0919 050 560

Phép lịch sự trong giao tiếp ứng xử với người Anh

Một số lưu ý về phép lịch sự trong văn hoá của người Anh.

Người Anh được coi là kín đáo, dè dặt trong lối cư xử, cách ăn mặc cũng như lời nói. Điều này được xem như một khuôn mẫu và đã trở thành nét đặc trưng nổi tiếng của họ. Sau đây là những điểm đặc biệt khi đến với vương quốc này.

 

người anh
Vương quốc Anh (Ảnh: Blue Sky Travel)

Chào hỏi và lời mời

Người Anh khá dè dặt với người mới gặp nhưng lại thân thiết với bạn bè thân quen. Ngoài những cách chào hỏi thông thường như bắt tay và câu chào "Hello," "Hi," "Good morning," một điểm khá thú vị ở vương quốc này đó là người Anh hôn nhẹ vào má khi là bạn thân lâu ngày mới gặp nhau.

Ngoài ra, người Anh rất lịch sự nên những lời họ nói có thể không theo nghĩa đen. Chẳng hạn khi bạn nhận được lời mời "Drop in anytime" (Hãy đến thăm tôi bất cứ khi nào), hay "Come see me soon" (Đến thăm tôi vào một ngày gần nhất nhé), bạn không nên bất ngờ đến gặp họ. Hãy gọi điện thoại trước khi đến thăm người đó. Nếu bạn nhận được thiệp mời cũng hãy gọi lại để xác nhận với chủ nhà nhé.

Thái độ đối với giờ giấc

Không gì có làm người Anh khó chịu hơn bằng việc trễ giờ dù chỉ là vài phút. Nếu bạn hẹn gặp một người Anh lúc 3 giờ, anh ta nhất định sẽ có mặt lúc 3 giờ. Vì vậy hãy đến đúng giờ tại điểm hẹn khi bạn muốn gặp một người Anh. Nếu bạn không thể đến đúng giờ hãy gọi điện trước cho người bạn hẹn gặp và hỏi anh ta rằng như thế có phiền tới anh ta không và đừng quên nói xin lỗi. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với thời gian của họ, mà còn chứng tỏ bạn đã hoà nhập với văn hoá của xứ sở sương mù.

Chủ đề trò chuyện

Đầu tiên, hãy tránh nói về những chủ đề dễ gây nhiều sự tranh luận ở nước Anh. Trên thực tế có rất nhiều quan điểm và ý kiến khác nhau về cùng một vấn đề và đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo khi bàn luận về nó. Do đó mọi người có thể trở nên không thật sự thoải mái khi thể hiện chính kiến của mình trước cộng đồng. Vì thế cách tốt nhất là chúng ta hãy tránh nói về những chủ đề như tôn giáo, những đội bóng đá và chính trị trong những cuộc trò chuyện với những người mà bạn chỉ vừa mới quen biết.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm chủ đề nào để nói chuyện, hãy nói về thời tiết. Khí hậu ở Anh vốn thay đổi thất thường nên mọi người hầu như lúc nào cũng nói về chủ đề này. Vì vậy hãy tận dụng khi bạn muốn làm quen một ai đó.

Một lưu ý nhỏ nữa dành cho bạn đó là hãy nói chuyện với âm lượng vừa phải và không hoa chân múa tay. Người Anh không thích những cuộc thảo luận om sòm, to tiếng. Nếu cuộc tranh luận đang trở nên căng thẳng ở mức đỉnh điểm thì họ thường uống một chút rượu hay xin lỗi và đi ra ngoài.

Văn hoá xếp hàng

Việc xếp hàng đợi có trật tự được xem là một điều quan trọng gần giống như một tôn giáo đối với người Anh. Nếu như đôi khi bạn nghĩ đến việc bỏ qua việc xếp hàng để hoàn thành việc của bạn nhanh hơn, tất cả mọi người sẽ không hề chần chừ đẩy bạn ra khỏi hàng để tất cả những người khác sẽ biết việc bạn không chịu xếp hàng. Điều này không chỉ làm cho bạn xấu hổ mà còn có nghĩa rằng bạn sẽ phải vòng ra sau đến cuối hàng và bắt đầu xếp hàng đợi lần nữa.

>> Nhầm lẫn giữa tiếng Anh của nguời Anh và người Mỹ​
>> 
20 điều thú vị về tiếng Anh

Janet Van

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang