0915.096.396

TIN TỨC VOA - Động đất kinh hoàng ở Đài Loan

Việc đọc báo bằng tiếng Anh thay vì tiếng Việt sẽ giúp bạn trau dồi kĩ năng từ vựng Anh ngữ nhiều hơn! 

Sau đây sẽ là một tin tức của BBC được đăng tải ngày 07 tháng 02 vừa qua trên trang tin chính thức, nói về sự kiện trận động đất gây nên cảnh tượng tan hoang tại Đài Loan.
 
“A powerful earthquake struck Taiwan late Tuesday, killing at least seven people and leaving several buildings leaning, near total collapse. The U.S. Geological Survey said the 6.4 magnitude earthquake hit around the middle of the night local time near the coastal city of Hualien. Search and rescue operations continued in an effort to save dozens of people missing. Taiwan’s President Tsai Ing-wen visited the damaged areas. She promised that every effort would be made to rescue survivors. At least 260 people were reported injured and more than 80 are missing. The earthquake split some roads in half and left about 40,000 homes without water. Nearly 2,000 others did not have electricity.
 
Some of the most powerful pictures and video of the disaster showed high-rise buildings tilting heavily after the earthquake. Taiwan’s Central Emergency Operation Center said rescue efforts in one area were briefly halted over safety concerns. One residential building continued to lean towards collapse causing rescuers to stop their efforts. Rescue workers put up steel beams against the building in an effort to prevent it from completely collapsing. Large concrete blocks were also placed against the beams for added support. The building was among at least four in the area that sank and shifted because of the earthquake. Experts say the shifts were likely caused by soil liquefaction. This process can cause the ground underneath a building to lose its solidity under great physical stress.
 
Shifting destroyed the lower floors of several buildings, forcing rescue workers to enter windows to reach people trapped inside. Hualien prosecutors said they had launched an investigation. They want to know about possible negligence in construction of buildings that collapsed or tilted from the earthquake, the Taipei Times reported. Government officials are seeking building records and said they would question companies in the buildings’ planning and construction. The investigation will look into whether shortcuts were taken, if poor building materials were used and whether all government rules were followed.
 
Taiwan sits in a very seismically active area known as the Pacific Ring of Fire. Earthquakes regularly strike the area.
 
I’m Bryan Lynn.”

dong dat 

Hình ảnh tòa nhà dân cư bị nghiêng đến đáng sợ (Nguồn: VOANews)

Sau đây là bản dịch tin tức bằng tiếng Việt:
 
Một trận động đất cực mạnh đã xảy ra tại Đài Loan vào thứ Ba vừa rồi, khiến cho ít nhất 7 người tử vong và để lại nhiều công trình xây dựng bị nghiêng ngả, gần như sụp đổ. Theo khảo sát của The U.S Geological, trận động đất mạnh 6,4 độ ritcher đã xảy ra vào khoảng giữa khuya giờ địa phương gần thành phố thủ đô Hualien. Hiện các cuộc tìm kiếm và giải cứu vẫn đang được thực hiện trong nỗ lực cứu hàng trăm người mất tích. Chủ tịch của Đài Loan - bà Tsai Ing-wen đã đi khảo sát các vùng bị ảnh hưởng. Bà hứa rằng mọi sự nỗ lực sẽ được thực hiện nhằm giải cứu những người sống sốt. Ít nhất 260 người đã được báo cáo là bị thương và hơn 80 người đang mất tích. Trận động đất đã tách một số con đường làm đôi và khiến cho hơn 40,000 hộ nhà mất nước, hơn 2,000 mất điện.
 
Một số bức ảnh và video clips đã cho thấy mức độ ngả nghiêng ở mức nghiêm trọng của các tòa nhà sau trận động đất. Trung tâm điều hành khẩn cấp Trung ương Đài Loan đã nói rằng những nỗ lực giải cứu trong một vùng đã bị tạm dừng do vấn đề an toàn. Một tòa nhà dân cư đã tiếp tục bị đổ về phía trước, có thể sụp đổ khiến cho các đội cứu hộ phải tạm dừng công tác cứu chữa. Ngoài ra, các nhân viên cứu còn chặn vào một số dầm thép nhằm ngăn chặn tòa nhà hoàn toàn sụp đổ. Hiện tòa nhà đã trong tình trạng như vậy ít nhất bốn tiếng  trong khu vực bị chìm và dịch chuyển bởi trận động đất. Các chuyên gia còn nói rằng sự dịch chuyển đó có thể do sự hóa lỏng đất. Quá trình đó có thể khiển mặt đất bên dưới một tòa nhà mất đi sự vững chắc dưới một áp lực vật lí cực lớn.
 
Sự dịch chuyển còn tàn phá những tầng nhà thấp bên dưới của một số tòa nhà, buộc các nhân viên cứu hộ phải xâm nhập thông qua cửa sổ để cứu những người mắc kẹt bên trong. Các công tố viên của thành phố Hualien đã nói rằng họ đã khởi động một cuộc điều tra. Họ muốn biết rõ về khả năng của sự xây dựng cẩu thả của các tòa nhà bị sụp đổ hoặc nghiêng ngả sau trận động đất, tờ báo Taipei Times viết. Các văn phòng chính phủ đang thu thập những chứng cứ và nóir ằng họ sẽ thẩm vấn các công ty chịu trách nhiệm thầu và xây dựng các công trình nói trên. Các cuộc điều tra sẽ tìm hiểu xem sự “ăn bớt” là có diễn ra hay không, hoặc các nguyên liệu kém chất lượng đã được sử dụng và các qui định của chính phủ có được áp dụng tốt hay không.
 
Đài Loan là quốc gia nằm trong vùng có nhiều địa chấn hoạt động, được biết đến như “vòng tròn lửa Thái Bình Dương”. Các trận động đất rất thường xảy ra ở khu vực này.
 
Tôi là phóng viên Bryan Lynn.
 
Với bản tin tức VOA này, hi vọng bạn sẽ có thể giúp bạn các nâng cao các kỹ năng tiếng Anh ngày càng hoàn thiện hơn cũng như có thêm nhiều thông tin được cập nhật trong cuộc sống hàng ngày!
 
>> VOA English In A Minute: to have butterflies
>> VOA English in a Minute: Clear the Air
 

Nguồn: VOANews

Bài viết cùng chuyên mục

Len dau trang