Diễn đàn tiếng Anh

Các Bước Hình Thành Một Bài Viết Tiếng Anh

Trong tiếng Anh, kỹ năng Viết (Writing) được cho là kỹ năng khó nhất trong 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Khác với Nói (Speaking), Viết không phải khả năng chúng ta có được một cách tự nhiên, ngay cả khi tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ cũng vậy. Kỹ năng này cần được mài dũa thường xuyên. Nhiều người vẫn không biết các trình tự làm nên một bài viết tiếng Anh hoàn chỉnh, dẫn đến viết lan man, lạc đề, sai cấu trúc ngữ pháp. 

Sau đây là những bước giúp người học luyện viết tiếng Anh một cách có hệ thống mà Diễn Đàn mong muốn chia sẻ tới các bạn.

Bước 1: Lên Ý Tưởng

 

Đây là bước đầu tiên trong quá trình hình thành bài viết trong đầu. Ngay cả khi viết email khiếu nại thông thường, bạn cũng phải lên ý tưởng để nội dung được đầy đủ ý nghĩa và giúp người đọc hiểu được những điểm quan trọng mà bạn muốn nhấn mạnh.

Bạn nên ghi ra những ý tưởng đó lên giấy trắng. Tiếp theo, phân loại ý tưởng và nhóm những ý tưởng giống nhau lại. 

Bạn có thể sử dụng hết hoặc chọn lựa một vài ý tưởng. Bước này giúp bạn vượt qua rào cản: “Tôi không có ý tưởng nào cả!”

Bước 2: Tập Trung Vào Ý Tưởng

Bạn nên dành vài phút phân tích xem ý tưởng nào là phù hợp, quan trọng nhất đến chủ đề bạn chuẩn bị đặt bút xuống viết. 

Đây là bước khá quan trọng vì nó giống như phương pháp làm sơ đồ tư duy (mindmap). Trong các lớp học hiện nay, giáo viên thường khuyến khích học sinh tự thiết kế ý tưởng của mình trên trang giấy trắng hoặc bảng, có thể kèm hình ảnh minh họa. Điều này giúp việc học trở nên thú vị hơn và học sinh trở nên sáng tạo hơn.

 

Bạn cũng đừng quá lo lắng về mặt ngữ pháp hay lỗi chính tả ở bước này. Bạn có thể trang bị cho mình một quyển từ điển hoặc bất kỳ công nghệ nào có thể giúp bạn giải quyết những từ vựng mà bạn chưa biết. Đừng để điều gì ngăn cản ý tưởng của bạn.

Bước 3: Sắp Xếp Ý Tưởng

Bạn cần xác định các ý tưởng của mình sẽ nằm ở đoạn nào, ý nào sẽ được nêu ra đầu tiên. Bạn có thể phác thảo ra giấy.

Bước 4: Thực Hành 

Bạn nên thực hành viết nhiều bài dựa trên những ý tưởng mà bạn đã chắt lọc trước đó. Đặt thời gian giới hạn để làm quen với thời gian thi chính thức trong kỳ thi IELTS (60 phút toàn bài) và bắt đầu làm. 

Đừng lo lắng khi hết thời gian mà bạn chưa hoàn thành bài, bạn có thể rút kinh nghiệm qua những lần thực hành sau.

Bước 5: Đánh Giá

Sau khi hoàn thành bài, hãy dừng lại và đọc lại bài viết của mình. Kiểm tra chi tiết lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn có thể nhờ người có chuyên môn để đánh giá khách quan bài của bạn hơn. 

 

 

Bước 6: Xem Bài Mẫu

Bạn có thể tham khảo các ý tưởng của các bài viết có chủ đề tương tự để giúp bạn có thêm một số từ vựng đắt giá và giúp bạn xác định được các tính năng ngôn ngữ và các cấu trúc chung cho từng thể loại bài viết để bạn ứng dụng tốt cho các bài viết của riêng mình.

Kết luận

Luyện kỹ năng viết với tất cả hoặc một vài bước được nêu trên, người học có thể tạo ra thói quen thành lập ý tưởng của riêng mình để tạo ra nhiều bài viết chuẩn theo các cấu trúc quy ước sẵn cho các thể loại văn bản một cách thích hợp. Bằng cách này, bạn có thể truyền đạt ý tưởng của mình một cách mạch lạc, trôi chảy và người đọc có thể hiểu được thông điệp mà bạn muốn đề cập đến.

Chúc các bạn thành công với những phương pháp giúp cải thiện kỹ năng Viết tiếng Anh nhé! 

 
Quảng cáo giữa