Diễn đàn tiếng Anh

6 sai lầm khiến bạn mãi mãi kém tiếng Anh - Phần 2

Sai lầm 4: Chỉ học trên sách vở

Đây có lẽ là sai lầm khi học tiếng Anh phổ biến nhất trong chúng ta. Có rất nhiều bạn quá tập trung vào việc hoàn thành các bài tập ngữ pháp, từ vựng đơn lẻ mà quên mất rằng đích đến cuối cùng của việc học ngôn ngữ chính là có thể sử dụng nó để truyền tải thông điệp. Để làm được điều này, người học phải luyện tập để phát triển được các kỹ năng khác nhau như nghe, nói, đọc viết chứ không chỉ đơn thuần tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng. Đừng để tiếng Anh chỉ là những từ vựng, mẫu câu được bạn nắn nót trên giấy vở. Hãy nói ra chúng, viết ra chúng, hãy luyện nghe, luyện nói, học tiếng Anh từ nguồn thực tế (bản tin, phim, truyện…), từ bối cảnh thực tế (kết nối với bạn bè nước ngoài, tham gia hoạt động có người nói tiếng Anh…). Tránh được sai lầm khi học tiếng Anh này nghĩa là các bạn đang thực sự sử dụng tiếng Anh rồi đấy.

tieng anh
Sách vở chỉ là lý thuyết là nền tảng, còn học tốt hay không là do chính bạn (Nguồn: EIV Education)

Sai lầm 5: Vội vàng bỏ cuộc

Việc học ngoại ngữ đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên và liên tục. Nếu bạn ngừng lại một thời gian, những gì học được sẽ rơi rụng dần và kỹ năng sử dụng tiếng thụt lùi. Để hạ gục sai lầm khi học tiếng Anh này, một trong những cách rất cách hiệu quả đó chính là xác định và tự “cam kết” hoàn thành/ đạt được cột mốc, mục tiêu nào đó. Các bạn không nhất thiết phải đặt ra những cột mốc hoặc những mục tiêu xa xôi và lớn lao. Các bạn có thể đặt chúng theo ngày hoặc tuần với những nội dung nhỏ và cụ thể, điều này sẽ giúp các bạn dễ nhìn được sự tiến bộ của mình hơn cũng như có sự điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp hơn.

tieng anh
Rất nhiều nỗi lo của bạn khi bắt đầu học tiếng Anh lại từ đầu, hãy gạt bỏ để thành công (Nguồn: EIV Education)

Sai lầm thứ sáu: chú trọng một vài kĩ năng mà lơ là các kĩ năng còn lại

Trong suốt quá trình dạy học, mình thấy có nhiều bạn giỏi ngữ pháp nhưng rất kém giao tiếp. Còn nhiều bạn có thể nói được nhưng không thể đọc được báo, hay các bài viết bằng tiếng Anh.
Sự thật là, để thành một người có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo, các bạn cần trang bị cho mình đủ các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đấy. Đây là các nguồn tại liệu luyện đủ 4 kỹ năng dành cho các các bạn:
– Luyện đọc: báo chí nước ngoài của CNN hoặc BCC.
– Luyện nghe: kênh VOA, kho bài hát…
– Luyện nói: kho bài giảng giao tiếp, hoặc tham gia các sự kiện, hội thảo có người nước ngoài…
– Luyện viết: tham gia các cộng đồng các em trẻ nước ngoài, trao đổi thư
Các bạn có thể thay đổi mỗi tuần một kỹ năng khác nhau để vừa học đều các kỹ năng lại không cảm thấy nhàm chán.

>> 6 sai lầm khiến bạn mãi mãi kém tiếng Anh - Phần 1 
>> 5 lí do khiến bạn học tiếng Anh mãi chẳng tiến bộ

Hương

Quảng cáo giữa