Diễn đàn tiếng Anh

3 mẹo giúp giao tiếp tiếng Anh mượt như người bản xứ

1. Nối âm

Nối âm là mẹo đơn giản nhất giúp bạn nói tiếng Anh mượt mà, tự nhiên hơn. Đây là cách người bản xứ cắt, trộn, bỏ bớt từ và âm thanh khi nói. Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng lý do mà chúng ta không hiểu được người bản xứ nói gì là vì họ nói quá nhanh và sử dụng những từ lóng, điều này chỉ đúng một phần mà thôi. Một trong những lý do lớn nhất khiến phần lớn người học tiếng Anh không nghe được người bản xứ giao tiếp là vì họ luôn nối âm khi nói.

tieng anh
10 cách nối âm giúp nói tiếng Anh mượt mà hơn (Nguồn: ielts)

Dưới đây là 10 cách nối âm cơ bản nhất thường gặp:

Going to = gonna

Want to = wanna

Got to = gotta

Should have = shoulda

Could have = coulda

Would have = woulda

Give me = gimme

What are you = whatcha/whatch-ya à What are you doing? (wha-tchya doin’?/ Wha-da-ya doin’?)

What did you = “wha-djya” à What did you do today? (“wha-djya do-daday”)

What do you = “wha-da-ya” à What do you think? (“wha-da-ya think?”)

2. Sử dụng Discouse Markers

Discouse markers là những từ, cụm từ như anyway, right/alright, okay, as I say, actually, well, so, look, kind of/kinda, like, you know… mà người bạn xứ dùng trong văn nói.

Discouse marker được dùng để kết nối, sắp xếp câu văn, giúp họ có thêm thời gian để suy nghĩ, theo dõi, tránh ngắt quãng trong lời nói. Bên cạnh đó, những từ và cụm từ này còn được sử dụng để thay đổi chủ đề hay tạo mạch cảm xúc. Do đó, việc học cách sử dụng những từ này rất quan trọng để nói tiếng Anh giao tiếp một cách lưu loát.

3. Cách phát âm, ngữ âm và ngữ điệu

Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng trọng âm là vấn đề quan trọng trong phát âm. Chính vì suy nghĩ này mà mọi người thường tập trung quá mức vào từng từ mà quên mất rằng họ đang diễn đạt cả một câu văn. Do đó, điều mà ta cần quan tâm là cách phát âm, ngữ âm, nhịp điệu cũng như là mạch cảm xúc của lời nói.

tieng anh
Thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài giúp luyện ngữ điệu tốt (Nguồn: ielts)

Và dưới đây là 3 cách giúp bạn cải thiện được những vấn đề đó:

Lắng nghe âm hưởng phía sau các từ: Hãy tập trung và lắng nghe âm hưởng của ngôn ngữ thay vì nghĩ về cách từng từ đánh vần như thế nào. Đừng nói tiếng Anh với ngữ điệu ngôn ngữ tiếng Việt bạn nhé.

Học cách nói theo cụm âm thanh: Người bản xứ, đặc biệt là người Mỹ và Canada, họ thường nối âm kết hợp với việc lên xuống giọng, để kết nối các từ sao cho giữa chúng không có khoảng cách nào cả.

Ví dụ: "with the man" sẽ trở thành "wi-the-man"

Bắt chước người bản xứ: Hãy bắt đầu bằng việc hát tiếng Anh, lặp lại bất kì câu nói nào bộ phim tiếng Anh với giọng điệu của nhân vật. Sau đó hãy luyện tập những câu đọc líu cả lưỡi (tongue twisters) để nâng cao cách phát âm của mình. Đừng quên ghi âm lại để kiểm tra và đánh giá sự tiến bộ trong cách phát âm tiếng Anh của mình nhé.


>> 6 sai lầm khiến bạn mãi mãi kém tiếng Anh - Phần 1 
>> Cách bỏ thói quen dịch khi nói tiếng Anh

Hương

Quảng cáo giữa