DU HỌC NGHỀ ĐỨC, MIỄN HỌC PHÍ

Học Tiếng Anh Qua Từ Điển Hiệu Quả (Part 1): Meaning

Từ điển là một trong những “bảo bối” giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất. Chúng ta có thói quen khi nhìn thấy một từ mới, giải pháp nhanh nhất đó là sử dụng Google Translate. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng từ đó trong câu cho hiệu quả khi nó có quá nhiều tầng nghĩa. Câu trả lời đó là hãy tra từ điển. Một quyển từ điển tốt có thể là một công cụ vô giá cho người tự học tiếng Anh. Tuy nhiên thực tế lại chỉ ra rằng, rất ít người chịu dành thời gian để tra cứu từ điển, dù điều này giúp ích cho việc học từ mới rất nhiều.

Để có thể tận dụng triệt để cách học tiếng Anh qua từ điển, ở phần 1 chúng ta hãy điểm qua lưu ý đầu tiên trong quá trình sử dụng từ điển nhé!

 

1. Đúng nghĩa đúng ngữ cảnh

Một số từ vựng mang ý nghĩa gần giống nhau trong phần các ngữ cảnh, ví dụ như “achieve”. Nhưng có một số từ vựng mang nhiều tầng nghĩa khác nhau trong các ngữ cảnh khác nhau. Khi tra một từ, người học cần lưu ý có bao nhiêu nghĩa được liệt kê trong mục từ điển chứ không chỉ nhìn vào ý nghĩa đầu tiên. 

Hầu hết các từ điển liệt kê nghĩa phổ biến nhất của một từ lên đầu tiên, nhưng nếu bạn vẫn còn “hoang mang” về từ đó trong ngữ cảnh đó, thì có thể là do nó được sử dụng với nghĩa ít thường xuyên hơn mà chúng ta chưa từng được biết. Ví dụ: trong lĩnh vực Toán thống kê, từ "significance" thường dùng để biểu thị cho một hàm số "có nghĩa", thay vì mang nghĩa “đáng kể, quan trọng” thông thường.

Có thể nói, khi bắt gặp các từ vựng trong văn bản học thuật, điều quan trọng là phải đọc các định nghĩa của từ vựng đó một cách cẩn thận. Ở một vài khía cạnh khác nhau mà một từ có thể được sử dụng với nghĩa hoàn toàn khác nhau. Như “neglect” với nghĩa “thất bại khi làm việc gì”, với lĩnh vực khoa học, từ “neglect” còn được sử dụng với nghĩa “bỏ qua vì nó không quan trọng”. Ví dụ: One may neglect the voltage drop altogether while calculating the current. (Người ta có thể hoàn toàn bỏ qua việc giảm điện áp trong khi tính toán dòng điện).

 

Sau khi phân tích kỹ lưỡng nghĩa của từ, chúng ta cũng cần lưu ý cách dùng chúng trong câu cùng với yếu tố ngữ pháp (grammar) như giới từ đi sau, collocation (kết hợp từ). Chúng ta sẽ tìm hiểu 2 yếu tố đó qua bài viết sau. 

 

 
CHUYỂN ĐỔI VĂN BẰNG ĐIỀU DƯỠNG ÁO