DU HỌC NGHỀ ĐỨC, MIỄN HỌC PHÍ

Tiếng anh giao tiếp: Phải cố nói nhanh như gió?

Trên thực tế, để đạt đến trình độ điêu luyện trong giao tiếp tiếng Anh, bạn cần chui rèn rất nhiều bên cạnh yếu tố tốc độ.

Đừng bao giờ “nói năng lí nhí”

Khi quá chú ý đến yếu tố tốc độ nói, luyến láy hay nối âm, nhiều bạn thường không điều chỉnh âm lượng nói khiến giọng ngày một nhỏ đi. Kết quả là người nghe không thể nghe thấy bạn đang muốn nói gì.Thêm vào đó, việc chỉ liên tục nói cũng làm bạn mất tương tác với người nghe. Nếu bạn không có khoảng trống dừng lại, bạn sẽ khó có thể nắm bắt được liệu người nghe đã kịp “tiêu hóa” câu chuyện của bạn hay chưa. Do đó, với tiếng Anh nói riêng hay bất cứ ngôn ngữ nào khác nói chung, hãy học cách nói to, rõ ràng, biểu cảm phù hợp để truyền tải một cách trọn vẹn thông điệp của bạn. Bởi xét cho cùng, cốt lõi của giao tiếp vẫn là truyền tải và tiếp nhận thông tin.
Đừng tăng tốc độ nói bằng mọi giá.

tieng anh
Trong giao tiếp tiếng Anh, bạn phải tự tin bạn mới nói tốt (Nguồn: ielts)

Một trong những phương pháp hiệu quả để cải thiện trình độ giao tiếp tiếng Anh là học cách nói với áp lực thời gian. Tức là cùng một câu chuyện, bạn cần luyện đi luyện lại để có thể nói trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Điều này giúp bạn dần chạm đến khả năng giao tiếp như người bản xứ. Tuy nhiên, cần phải nói rằng việc quá lạm dụng phương pháp này dễ dẫn đến tình trạng quá chú tâm vào tốc độ và việc rút ngắn thời gian mà quên đi các yếu tố khác cũng quan trọng không kém như phát âm, biểu cảm, ngữ điệu hay ngữ pháp.
Nếu dung hòa được các yếu tố trên, bạn mới có thể thực sự có được một cuộc trò chuyện thành công. Ngược lại, bạn sẽ có thể khiến người nghe cảm thấy khó chịu và cứ phải cố “vểnh tai” lắng nghe xem bạn đang nói những gì.

Luyện tập thường xuyên trong môi trường phù hợp

Ai cũng biết, để giỏi giao tiếp, chúng ta cần luyện tập thường xuyên, để kỹ năng này trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Và một mẹo nhỏ cho bạn là hãy luyện giao tiếp trong những môi trường thực sự phù hợp.
Ví dụ, khi bạn ở nhà với bà của mình – một người hoàn toàn không biết tiếng Anh, bạn không thể thao thao bất tuyệt các câu tiếng Anh cả ngày với bà và cho đó là luyện tập. Bởi bà bạn không hiểu bạn đang nói gì, không thể trả lời bạn và càng không thể sửa cho bạn những lỗi sai bạn mắc phải.
Bên cạnh đó, ở những hoàn cảnh khác nhau, bạn nên nói chuyện về những chủ đề phù hợp với hoàn cảnh. Đừng mãi quanh quẩn với các vấn đề về chào hỏi, giới thiệu, hỏi han về sức khỏe, gia đình hay công việc. Có thể việc lặp đi lặp lại các chủ đề ấy nhiều lần sẽ giúp bạn nói nhanh như gió hay thậm chí chuẩn như người bản xứ. Nhưng tuyệt nhiên không thể giúp bạn hoàn thiện hơn nữa khả năng giao tiếp của mình.

Ghi âm và nghe lại giọng nói của chính mình

Rất nhiều bạn dù nói tiếng Anh rất nhanh nhưng lại không nhận ra hoặc không chịu thừa nhận điều đó. Vì vậy, để biết rõ hơn về tốc độ nói của mình, bạn hãy thử ghi âm các cuộc trò chuyện hoặc khi tự luyện nói. Sau đó nghe lại để xem bạn có hiểu được hình đang nói gì hay không. Nếu có, đấy là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, đừng chủ quan vì dù sao bạn cũng đang nghe giọng nói của chính mình. Hãy tiếp tục áp dụng phương pháp này để xem khả năng giao tiếp của bạn có tiến bộ theo từng ngày hay không.

tieng anh
Nghe lại giọng của mình giúp bạn chỉnh các lỗi phát âm (Nguồn: ielts)

Ngược lại, nếu chính bạn cũng không thể hiểu mình đang nói gì nghĩa là người khác có thể cũng đang đau đầu mỗi khi giao tiếp với bạn đó. Ngay lập tức điều chỉnh tốc độ nói, xem lại cách phát âm, biểu cảm cũng như ngữ pháp của mình nhé. Giao tiếp vốn không phải là một bài học, đó là thực tế, là công cụ giúp con người khắp nơi xích lại gần nhau hơn. Vì vậy, đừng bao giờ đặt vấn đề tốc độ lên hàng đầu, hãy luôn nhớ rằng bạn cần giao tiếp sao cho đối phương có thể hiểu và hồi đáp với bạn.

>> 5 lí do khiến bạn học tiếng Anh mãi chẳng tiến bộ 
>> Những lỗi thường gặp khi học tiếng Anh giao tiếp

Hương

CHUYỂN ĐỔI VĂN BẰNG ĐIỀU DƯỠNG ÁO