Diễn đàn tiếng Anh

6 sai lầm khiến bạn mãi mãi kém tiếng Anh - Phần 1

Tư duy bằng tiếng Việt

Những bạn học kém tiếng Anh thường tư duy theo kiểu rất tốn thời gian, ví dụ như khi bạn được hỏi “How are you?”, bạn sẽ:
– “How are you?” dịch ra là “BẠn có khỏe không
– Bước 2: Não bạn tư duy: Dịch “Bạn có khỏe không?”
– Bước 3: Não bạn tư duy: Trả lời “Tôi khỏe, cảm ơn.”
– Bước 4: Bạn trả lời: Dịch “I’m fine, thank you.”
Còn những bạn giỏi tiếng Anh thì họ tư duy như thế nào nhỉ?
– Bước 1: Cô: “How are you?”
– Bước 2: Não bạn + miệng bạn: (tư duy và trả lời): “I’m fine, thank you.”

tieng anh
Đừng tư duy bằng tiếng Việt (Nguồn: elight)

Bạn có thấy sự khác biệt ở đây không? Nếu bạn không tư duy bằng tiếng Việt, thì chỉ mất 2 bước để trả lời 1 câu hỏi bằng tiếng Anh, nghĩa là chỉ một nửa thời gian thôi đấy. Với cách này, thời gian tiếp thu tiếng Anh của bạn sẽ nhanh lên gấp đôi và bạn còn luyện được phản xạ tiếng Anh tốt nữa.
Để luyện tập tư duy theo cách này, bạn nên tránh xem phim phụ đề, video ca nhạc có lời, vì những video đó đã vô tình khiến bạn tư duy bằng tiếng Việt, như vậy không tốt cho khả năng tiếng Anh của các bạn chút nào.

Quá lo sợ

Trước đây, ở các lớp dạy cho các bạn mất gốc tiếng Anh, khi được mời lên bảng, cô hay được nghe các bạn nói rằng “Cô ơi, thôi, em sợ lắm”. Cô thường hỏi “Em sợ hãi điều gì chứ?”, và sau đây là một số lý do:
– Em sợ nói sai
– Em sợ nói không hay
– Em sợ mắc lỗi
– Em sợ nói linh tinh tốn thời gian của cả lớp
….

tieng anh
Đừng quá lo sợ (Nguồn: elight)

Hồi trước, khi còn kém tiếng Anh, lại tự ti không ở thành phố, cô luôn tự nói với mình như vậy. Nhưng cô nhận ra, mỗi lần cô lo sợ, là một bạn khác lại tận dụng cơ hội đó để nói trước lớp. Và họ luôn là những bạn giỏi nhất lớp. Bởi vậy cô rút ra rằng, phải đối mặt với nỗi lo sợ của cô, rút kinh nghiệm từ những sai lầm để càng ngày càng tiến bộ và thì mới trở nên giỏi tiếng Anh được.
Thay vì nói trước đông người, bạn cũng có thể tự luyện tập ở nhà trước. Bạn có thể tập nói theo các mẫu hội thoại tiếng Anh tại kho video sau. Hoặc bạn cũng có thể xóa tan nỗi sợ bằng cách chuẩn bị kỹ càng hơn, làm nhiều bài tập tại chương trình học tiếng Anh Online để tiếp thêm nhiều sự tự tin nhé.
Ngoài ra, có rất nhiều nhóm và chương trình giúp bạn tự tin giao tiếp Tiếng Anh, ví dụ tham gia một chương trình tình nguyện với các bạn bè Quốc tế, hoặc dẫn Tour tình nguyện cho các khách du lịch nước ngoài trong thành phố… Hãy tìm kiếm xem trong khu vực bạn sinh sống, có chương trình này phù hợp với bạn không nhé.

Tự trách móc bản thân một cách tiêu cực

Giữ thái độ tiêu cực không giúp bạn tiến bộ mà ngược lại, nó sẽ khiến bạn mất hết động lực để học tập. Bạn có thường xuyên nói những câu như thế này không?
– Tại sao lúc nào cô làm cũng sai? Cô thật ngu ngốc!
– Tôi luôn mắc lỗi. Tôi sẽ chẳng bao giờ khá lên được.
– Tôi chẳng biết nói gì. Thật khó khi nói tiếng Anh.
Hồi trước cô cũng thường xuyên nói những câu như vậy. Sau khi đọc về tư duy tích cực, cô bắt đầu tập nói khác đi. Thay vì “Tôi sẽ không bao giờ khá lên được”, cô chuyển thành “Tôi sẽ tiếp tục cố gắng. Ngày mai tôi sẽ khá hơn hôm nay”.Thay vì “Xin lỗi, tôi không nói được tiếng Anh, tôi không hiểu bạn nói gì”, cô nói rằng “Xin lỗi, tôi vẫn đang cố gắng học tiếng Anh. Bạn có thể nói chậm hơn được không?”. Chắc chắn sự tích cực mỗi ngày sẽ giúp bạn ngày càng vui vẻ và thêm động lực để học tiếng Anh hơn rất nhiều.

>> 5 lí do khiến bạn học tiếng Anh mãi chẳng tiến bộ 
>> Cách bỏ thói quen dịch khi nói tiếng Anh

Hương

Quảng cáo giữa