DU HỌC NGHỀ ĐỨC, MIỄN HỌC PHÍ

Bí kíp phát âm tiếng Anh chuẩn nhất

Làm thế nào để chúng ta có thể phát âm tiếng Anh chuẩn, dễ dàng giao tiếp hơn? Thật đáng ngạc nhiên là điều này không hề khó, chỉ cần bạn kiên trì rèn luyện.

1. Tìm hiểu về IPA - ký hiệu phiên âm quốc tế

IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được phát minh ra nhằm thống nhất hoá và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của mọi thứ tiếng trên thế giới, không riêng gì tiếng Anh. Biết cách đọc IPA của tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng đọc và phát âm được bất cứ từ mới nào mà không gặp phải trở ngại gì cả.

Vậy thì làm sao để biết cách đọc IPA? Bạn có thể tìm hiểu thông tin và cách đọc trên các website dạy tiếng Anh nổi tiếng như VOA, BBC… nhưng để có thể phát âm một cách đúng nhất, hãy tìm đến thầy cô chuyên về ngữ âm, các trung tâm tốt để được hướng dẫn cụ thể và sửa sai kịp thời. Khi học hãy chú ý đến sự khác nhau giữa hệ IPA của tiếng Anh Anh và tiếng Anh Mỹ nhé.

 

tiếng anh

2. Tra cách phiên âm và cách đọc khi gặp từ mới

Khi đã tìm hiểu và biết được cách đọc IPA rồi, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó chính là luôn tra từ điển khi có từ không biết cách đọc, và hãy nên duy trì nó như một thói quen. Có những từ bạn nhìn vào thì rất quen nhưng cách đọc lại hoàn toàn khác với những gì bạn nghĩ. Nếu bạn không tra từ điển mà cứ đọc bừa, dẫn đến phát âm tiếng Anh sai thì làm sao người bản xứ có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

3. Luyện câu sau khi luyện từ

Tiếng Anh đương nhiên không chỉ có từ vựng. Bạn có thể đọc thông thạo và chính xác tất cả các từ, nhưng khi bạn lồng ghép từ vựng vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ không hiểu được bạn muốn nói gì, đặc biệt là khi bạn thuyết trình. Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: từ nào có thể đọc lướt qua, từ nào cần phải nhấn mạnh … Bạn càng luyện tập ngữ điệu nhiều, cách phát âm của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ châu Âu, Australia, Ấn Độ, Anh hay Mỹ, họ cũng đều có thể hiểu được bạn. 

4. Khi nghe tiếng Anh, chú ý cách phát âm của người bản xứ

 Bên cạnh việc học qua sách vở, các bạn có thể nghe tiếng Anh bằng cách tìm và xem những TV show, phim truyền hình dạng sitcom của Mỹ như Extra, Friends... Trong các phim này đều là những câu đối thoại giao tiếp bạn có thể gặp ở bất cứ đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo. Ngoài phim, bạn có thể tìm những video clip ca nhạc có kèm lời bài hát hoặc thậm chí, lời được viết phiên âm và tập đọc/hát theo.

>> Cải thiện khả năng nghe tiếng Anh nhờ luyện phát âm​

Theo Vnexpress
 

CHUYỂN ĐỔI VĂN BẰNG ĐIỀU DƯỠNG ÁO