Diễn đàn tiếng Anh

3 bước cải thiện khả năng nói tiếng Anh

Nói nhanh, nói lướt, nói nuốt chữ hay không cần quan tâm đến ngữ pháp khi nói là những sai lầm nghiêm trọng của người vừa mới bắt đầu học nói tiếng Anh.

Để có thể phát âm và nói thành thạo một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ của mình là một chuyện rất khó khăn. Trên thực tế, nhiều người rất giỏi ngữ pháp, nhưng họ hoàn toàn không thể giao tiếp một cách trôi chảy với người bản xứ vì những sai lầm cơ bản trong việc học nói tiếng Anh. Trong bài viết kỳ này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu 3 bước để cải thiện khả năng nói tiếng Anh nhé.
 

tieng Anh, noi tieng Anh
Hãy cải thiện khả năng nói tiếng Anh của bạn ngay! (Nguồn: quora)

1. Nói thật chậm (Always speak slowly)

Đa phần những người học tiếng Anh luôn cố bắt chước cách nói của người bản xứ như nói nhanh, nói lướt, nói nuốt chữ… Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì chúng ta không sinh ra trong môi trường tiếng Anh chuẩn để có thể phát âm tốt như người bản xứ. Thay vì nói nhanh như họ, ban đầu bạn hãy cố gắng nói thật chậm và chính xác. Đương nhiên là chậm một cách vừa phải, đủ thời gian đề bạn thực hiện các thao tác từ môi, lưỡi và âm của từ một cách chính xác.

Khi nói chậm, âm điệu và trọng âm trở nên nhẹ nhàng hơn, trái lại giọng và ngữ điệu khi phát âm sẽ hơi nặng và khó hiểu. Tuy nhiên, đây là điều không thể tránh khỏi khi mới bắt đầu học nói và nói chưa thành thạo vì bạn chưa có đủ thời gian để hình thành âm vị và ngữ điệu chính xác. Hãy “điều khiển” tốc độ nói phù hợp như nguyên tắc nói căn bản để có thể đạt được những gì bạn muốn.

2. Phát âm tất cả các âm trong từ (Pronounce all the sounds in words)

Như đã nói ở trên, việc luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm sẽ giúp bạn có thời gian tập trung đến các âm có trong từ. Ban đầu, bạn có thể bỏ sót âm cuối, âm giữa hoặc những âm tiết không phải là trọng âm. Chúng không ảnh hưởng mấy đến người nói nhưng sẽ gây chút khó khăn cho người nghe. Chính vì vậy, bạn nên tập trung tới từng âm trong từ và không bỏ sót âm nào thì kỹ năng speaking của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.

Việc rèn luyện phát âm đòi hỏi nỗ lực cùng cố gắng vô cùng lớn, và bạn không thể thành thạo nó chỉ trong một sớm một chiều. Hãy rèn luyện kỹ năng nói thông qua những cuộc đàm thoại hàng ngày. Hãy kiên nhẫn tự luyện tập và bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt trong việc nói tiếng Anh!

3. Gắn liền với ngữ pháp mà bạn đã học (Stick to grammar you have mastered)

Người bắt đầu học nói tiếng Anh có một sai lầm khá thường thấy là đưa ngữ pháp tiếng Việt vào việc nói tiếng Anh. Hãy nhớ, tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn, thế nên thói quen đưa ngữ pháp tiếng Việt vào sẽ khiến bạn gặp rắc rối rất lớn trong vấn đề ngữ pháp, cũng như việc học nói tiếng Anh một cách thành thạo 

Tiếng Anh có những trật tự từ và những nguyên tắc ngữ pháp bạn bắt buộc phải tuân theo. Chính vì vậy, khi giao tiếp hãy cố gắng sử dụng những cấu trúc ngữ pháp mà bạn đã được học và nắm vững. Bắt đầu với những cấu trúc và mẫu câu đơn giản, sau khi đã thành thạo, tăng dần độ khó của các cấu trúc lên. Trong văn nói, sẽ không ai đánh giá khả năng của bạn qua việc dùng cấu trúc đơn giản hay phức tạp, điều duy nhất mà họ nhận ra chính là những lỗi mà bạn mắc phải. Chính vì vậy, nguyên tắc này có thể xem là một chìa khóa vàng để bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh của mình! 

 

cai thien kha nang noi tieng Anh
Hãy làm theo 3 bước trên để nói tiếng Anh tốt hơn nhé (Nguồn: avignalearning​)
 

>> Nguyên tắc luyện nói tiếng anh hiệu quả 
>> Hướng dẫn nói tiếng Anh: chủ đề sở thích (hobbies)


Nguồn: kenhtuyensinh

Quảng cáo giữa