Diễn đàn tiếng Anh

5 lý do quan trọng bạn nên thi SAT

Làm bài thi SAT có thể vừa căng thẳng vừa nhàm chán, kể cả việc phải ngồi trong trung tâm khảo thí cả sáng thứ 7 chắc hẳn không phải là ý tưởng hay đối với nhiều người. Vậy thi SAT để làm gì? Có lẽ bạn đã từng nghe qua ngày càng có nhiều trường đại học không còn bắt buộc kỳ thi đầu vào. Vậy liệu có đáng thi SAT nữa hay không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn về những lý do bạn nên thi SAT, bao gồm cả việc tại sao bạn nên thi SAT hơn ACT.

Điểm thi chuẩn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng để xét tuyển đại học nhưng nó còn có giá trị hơn thế nữa. Nếu thi SAT, bạn có thể giành được khoản hỗ trợ tài chính hàng chục nghìn đô la hoặc kiếm được một công việc tốt. Dưới đây là 5 lý do chính khiến bạn nên thi SAT.

Hầu hết các trường đại học yêu cầu điểm thi

Có một số trường đại học không yêu cầu điểm thi - những trường này chỉ xem điểm số như phần tự chọn hoặc thậm chí không tính vào quyết định tuyển sinh ngay cả khi học sinh nộp điểm. Chính sách tùy chọn thi cử dần trở nên phổ biến hơn trong bối cảnh đại dịch COVID 19 khi nhiều học sinh không thể tham gia kỳ thi SAT hay ACT. Hầu hết các trường chỉ xem chính sách này là phương án tạm thời, nhưng một số trường lại quyết định thay đổi vĩnh viễn.

Như vậy, có thể thấy điểm thi chuẩn hóa vẫn đóng vai trò quan trọng trong quy trình nộp đơn và đa phần các trường đại học đều muốn xem qua điểm số của bạn ở kỳ thi SAT hoặc ACT. Ngay cả khi trường đó chỉ xem điểm số là mục tùy chọn, sở hữu điểm số cao sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình nộp đơn của bạn, khiến hồ sơ của bạn nổi bật giữa đám đông. Nếu bạn quyết định không thi SAT, điều này có thể hạn chế số trường đại học bạn có thể ứng tuyển và khiến bạn mất đi cơ hội trau chuốt cho hồ sơ của mình trở nên ấn tượng hơn. 

Do đó, tham gia thi SAT hay ACT đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội lựa chọn nhiều trường đại học phù hợp với mình hơn.

Học sinh đạt điểm thi SAT cao có thể xét học bổng

Các trường đại học thường hỗ trợ tài chính cho các ứng viên có thành tích đứng đầu. Điểm thi thường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định học sinh nào sẽ giành được học bổng. Kể cả khi những trường bạn ứng tuyển không bắt buộc chuyện thi cử, họ vẫn có thể yêu cầu điểm thi SAT hay ACT để được hỗ trợ tài chính. Vì các gói hỗ trợ tài chính thường có giá trị hàng chục nghìn đô la, bạn nên bỏ thời gian đầu tư vào thi SAT để đủ điều kiện nhận được những phần thưởng này, ngay cả khi kỳ thi này trên cơ bản là không cần thiết để nộp đơn vào trường.

Diem SAT la thuoc do de xin hoc bong My

Điểm SAT là thước đo để xin học bổng Mỹ

Tiểu bang hoặc trường trung học của bạn có thể yêu cầu điểm thi SAT

Ngạc nhiên chưa nào! Kể cả khi không có trường đại học bạn nộp đơn yêu cầu SAT, bạn vẫn phải tham dự kỳ thi này nếu trường trung học của bạn hoặc tiểu bang bạn sinh sống yêu cầu. Đối với những trường hợp này, bạn sẽ thi SAT ở trường, trong giờ học. Bạn có thể gửi điểm của những bài kiểm tra trong trường này đến các trường đại học giống như cách bạn làm với bất kỳ điểm thi SAT nào khác, nhưng bạn cũng không bắt buộc phải gửi đi nếu bạn không hài lòng với bài kiểm tra của mình. 

Một số công việc yêu cầu điểm thi SAT

Điều này nghe có vẻ lạ lùng, nhưng đây thật sự là một xu hướng mới. Vẫn có một số nhà tuyển dụng tiềm năng muốn xem qua điểm thi chuẩn hóa của bạn trước khi họ tuyển dụng bạn.

Mot so cong viec yeu cau diem SAT

Một số nhà tuyển dụng yêu cầu điểm SAT khi xin việc

Điều này không chỉ áp dụng cho các công việc luyện thi, yêu cầu này cũng xuất hiện trong các công việc liên quan đến tư vấn và tài chính. Theo như nhật báo Phố Wall, yêu cầu điểm thi SAT dần trở nên phổ biến hơn.

Đây không phải là thông lệ tiêu chuẩn, nhưng ắt hẳn bạn cũng không muốn vuột mất một công việc tốt chỉ vì nhà tuyển dụng muốn điểm SAT mà bạn lại không có đúng không nào?

Thi SAT có thể hợp với bạn hơn là ACT

Nếu bạn quyết định tham gia kỳ thi chuẩn hóa thì ban sẽ có các lựa chọn sau. Đối thủ cạnh tranh của kỳ thi SAT là ACT, và cho dù bạn nghĩ thế nào, thật ra giữa hai bài thi có một số điểm khác biệt đáng kể. Sau đây là bản tóm tắt 5 điểm khác biệt chính. 

SAT không có phần thi Khoa học

SAT kết hợp một số đoạn văn Khoa học trong bài thi nhưng lại không có phần thi Khoa học riêng biệt. Phần Khoa học của kỳ thi ACT gồm 40 câu hỏi và chiếm một phần tư điểm tổng ACT. Mặc dù có tên gọi như vậy nhưng ACT tập trung vào việc diễn giải đồ thị và dữ liệu hơn là các dữ kiện khoa học như khái niệm quang hợp hay các bộ phận của tế bào.

SAT có nhiều câu hỏi kiểm tra các khái niệm tương tự với phần thi Khoa học bên ACT, nhưng gần như không nhiều. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm thiểu số lượng câu hỏi yêu cầu bạn phân tích đồ thị, biểu đồ và dữ liệu thì SAT có thể là lựa chọn tốt hơn dành cho bạn. 

Bài thi SAT có ít câu hỏi chủ đề toán học hơn

Về nội dung toán học, cả hai bài thi SAT và ACT đều tập trung nhiều vào phần đại số. Tuy nhiên, ACT cũng kiểm tra một vài chủ đề toán học mà SAT không tập trung nhiều hay hoàn toàn không có.

Trong ACT, khoảng 30-45% câu hỏi toán học tập trung vào hình học. Ngược lại, câu hỏi hình học trong SAT chỉ chiếm dưới 10%. Thêm vào đó, lượng giác chiếm khoảng 7% bài thi ACT, nhưng SAT lại chiếm dưới 5%. Vì thế, ACT nhấn mạnh phần lượng giác hơn so với SAT. 

ACT cũng kiểm tra một số khái niệm mà SAT không có như ma trận, đồ thị hàm lượng giác và logarit.

Bạn thích phần toán nào hơn phần lớn dựa vào sở thích và năng lực cá nhân của bạn. Nếu đại số là thế mạnh của bạn thì bài thi SAT có lẽ là lựa chọn tốt hơn vì nó có nhiều câu hỏi đại số hơn. Tương tự, nếu bạn gặp khó khăn với toán, bạn cũng có thể thấy may mắn vì nhìn chung bài thi SAT kiểm tra ít khái niệm toán học hơn, đồng nghĩa với việc bạn phải học ít chủ đề toán hơn. 

SAT cung cấp cho bạn một bảng công thức toán học

Sau đây là điểm khác biệt khác liên quan tới toán học: SAT cung cấp cho bạn một sơ đồ các công thức toán học, trong khi ACT thì không làm vậy.

Trước hai phần toán phụ của bài thi SAT, bạn sẽ được cung cấp một sơ đồ bao gồm 12 công thức hình học và ba định luật.

Bang cong thuc toan hoc SAT

Bảng công thức toán học cung cấp trong kỳ thi SAT

Không giống như SAT, bài thi ACT không cung cấp cho bạn bất kì công thức nào trong ngày thi, đồng nghĩa với việc bạn phải ghi nhớ tất cả các công thức toán học trước kỳ thi. Nếu việc có một bảng công thức toán học khiến cho bạn cảm thấy tự tin hơn khi làm những câu hỏi toán học thì đó là một điểm cộng khác cho kỳ thi SAT.

Bài thi SAT sắp xếp các câu hỏi phần đọc hiểu

Những câu hỏi đọc hiểu trong bài thi SAT thường được xếp theo thứ tự tiến triển của mỗi đoạn văn, có đầy đủ số dòng giúp bạn có thể tìm ra điểm tham khảo. ACT lại không có những đặc điểm này; bài thi ACT đòi hỏi thí sinh phải xác định được các câu hỏi hoặc thậm chí là lập luận. Nếu bạn thấy những gì SAT cung cấp thêm quan trọng với bạn, hãy suy xét đến việc tham gia thi SAT hơn là ACT.

Mỗi câu hỏi trong bài thi SAT có nhiều thời gian hơn

Các bài thi chuẩn hóa sẽ luôn có áp lực thời gian. Tuy nhiên, so với ACT thì SAT có khoảng thời gian dễ thở hơn một xíu. Biểu đồ dưới đây cho thấy số phút và giây được phân bổ cho mỗi câu hỏi trong cả hai bài kiểm tra. Bạn có thể thấy thời gian ở bài thi SAT ít gấp rút hơn một chút.

 

SAT

ACT

Số phút cho mỗi câu hỏi toán học

1:23

1:00

Số phút cho mỗi câu hỏi đọc hiểu

1:15

0:53

Số phút cho mỗi câu hỏi viết / tiếng Anh

0:48

0:36

 

Nếu bạn cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng quá mức vì mức thời gian quy định thì bài thi SAT sẽ phù hợp với bạn hơn. Bạn vẫn phải đấu tranh với thời gian, nhưng sẽ không phải điên cuồng như khi thi ACT.

Thoi gian rat quy gia khi thi SAT

Thời gian rất quý giá trong kỳ thi chuẩn hóa 

Kết luận: Tại sao bạn nên thi SAT?

Hầu hết các sinh viên đại học có vẻ sẽ quyết định tham gia kỳ thi SAT (hoặc ACT). Trên thực tế, có lý do rất chính đáng cho mô hình này; như đã đề cập ở trên, những bài thi này sẽ giúp bạn tìm đường vào đại học, giành được học bổng để chi trả học phí hoặc thậm chí là kiếm được việc làm.

Ngoài ra còn có một số lý do khác biệt cho thấy khiến kỳ thi SAT phù hợp với học sinh hơn kỳ thi ACT.

Cho dù bạn đang phân vân không biết nên tham gia kỳ thi chuẩn hóa không hay bạn quyết định thi SAT ngay từ đầu, bài viết này có thể giúp bạn xem xét và cân nhắc giá trị của bài thi.

Quảng cáo giữa