Diễn đàn tiếng Anh

Phương pháp luyện đề thi SAT hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn đang có kế hoạch đi du học Mỹ? Bạn đang tìm một phương pháp tự học SAT để cải thiện kết quả? Diễn Đàn Tiếng Anh sẽ chia sẻ với bạn 4 bước tự học SAT hiệu quả cho người mới bắt đầu dưới đây:

Luyện đề thi SAT online

Một trong những phương pháp thực tế nhất đó chính là bạn nên theo dõi và tập trung luyện những đề thi SAT đã có ra trong các kỳ thi trước đó. Hãy cố gắng luyện đề như cách mà bạn đi thi thật. Cẩn thận chia thời gian làm bài cho từng phần một cách hợp lý.

Nếu bạn đang tìm nguồn đề thi SAT chuẩn miễn phí để thực hành. Hãy tham khảo các đề thi trong các website sau đây để thực hành kĩ năng làm bài của mình nhé.

8 đề thi SAT miễn phí từ College Board

College Board là đơn vị trực tiếp quản lý kỳ thi SAT, vì vậy đây là một trong những nguồn đề thi SAT uy tín và đảm bảo chất lượng nhất giúp các bạn yên tâm “cày cuốc” mà không lo bị tụt hậu. 8 đề thi miễn phí được biên soạn bởi những người ra đề kì thi SAT, cấu trúc câu hỏi giống trong đề thi thật, trong đó có 4 trên tổng số 8 bài thi đã được dùng để làm đề thi SAT chính thức.

Thí sinh nhanh tay truy cập vào website College Board/Home/Practice/SAT Practice Test để tải bài thi về máy và hoàn thành bài thi nhé.

Các đề thi SAT miễn phí từ Kaplan

Đề thi ở trang Kaplan sẽ phù hợp cho những ai có ít quỹ thời gian cho việc tự học SAT. Trang web Kaplan sẽ chia ra từng mục khác nhau để thí sinh lựa chọn ôn tập SAT:

  • Mục đầu tiên là SAT Pop Quiz, 6 câu hỏi kỹ năng sẽ được đưa ra cho thí sinh luyện tập, sau khi hoàn thành các câu hỏi, thí sinh sẽ được nhận đáp án kèm lời giải thích chi tiết cho phần bài làm của mình.
  • Mục thứ hai là SAT Question Of The Day, một dạng câu hỏi sẽ được cung cấp cho thí sinh mỗi ngày, sau khi hoàn thành, thí sinh được tham khảo đáp án và giải thích chi tiết, mục này sẽ giúp thí sinh làm quen và nhận diện được từng dạng câu hỏi.
  • Mục thứ ba là SAT 20-Minute Work sẽ cung cấp cho bạn gói 12 câu hỏi luyện tập làm trong 20 phút mỗi ngày.
  • Mục thứ tư là SAT Turbo Test, một bài test được làm trong vòng 90 phút nhưng có thể dự đoán chính xác điểm thi SAT của bạn cũng như đưa ra kế hoạch ôn tập phù hợp hơn với bản thân bạn.

Truy cập website Free SAT Practice Test & Questions | Kaplan Test Prep để nhanh chóng luyện đề nhé.

Các đề thi SAT miễn phí của Magoosh

Bộ đề thi SAT chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng với combo đề thi chất lượng miễn phí và đáp án giải thích chi tiết được cung cấp bởi nhà Magoosh.

Nhanh tay truy cập vào website Free SAT Practice Test with Answers and Explanations (PDF) - Magoosh Blog | High School để tải bài thi về, sau đó luyện tập và kiểm tra đáp án kèm lời giải thích chi tiết ở phần dưới cùng của tài liệu nhé.

Phân tích kết quả đề thi SAT

Sau khi luyện xong đề kiểm tra thử, chớ vội vui mừng gấp sách vở lại đi bung xõa nhé. Vì việc bạn chịu khó ngồi lại tự phân tích đánh giá kết quả trong quá trình ôn luyện của mình là rất quan trọng.

Thông qua quá trình tự đánh giá, xem xét các câu hỏi bạn thường làm sai, hãy ghi chú lại những lỗi bạn thường mắc phải để rút ra kinh nghiệm cho những bài kiểm tra lần sau. Dần dần nếu kiên trì đánh giá bản thân, bạn sẽ tự khắc phục được những lỗi sai.

ZvT47aeJxmIVbLWB0nH2lfbA3k46D3iDNcNzt1m8

Hãy ghi chú lại những lỗi bạn thường mắc phải để rút ra kinh nghiệm cho những lần luyện thi sau

Tuy nhiên bạn cũng không nên chằm chằm nhìn vào lỗi sai ấy. Bạn có thể tự thưởng cho bản thân mình khi đạt được số điểm mục tiêu để bản thân càng có động lực “cày cuốc” nhé.

Nếu bạn chưa nắm rõ được khung điểm trong bài SAT để đối chiếu. Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết rõ hơn nhé.

Link bài: Phân tích điểm số bài thi SAT

Cải thiện điểm yếu

Sau khi phân tích kết quả làm bài, bây giờ đã đến lúc xác định những thiếu sót của bạn để tránh mắc phải những sai lầm tương tự trong tương lai. Hãy tự đặt ra câu hỏi cho bản thân: “Tôi mắc phải vấn đề nào khiến tôi trả lời sai loại câu hỏi này là gì? Làm thế nào để tôi có thể khắc phục sự cố này?”

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, Diễn Đàn Tiếng Anh sẽ cung cấp cho bạn 4 điểm yếu của thí sinh khi dự thi bài SAT đó là:

Mất gốc Toán

Nhiều thí sinh thường gặp phải một câu hỏi trong đề thi SAT thực tế nhưng lại không thể nhớ ra cách làm và cảm thấy tiếc nuối cực kỳ vì “Mình từng làm được câu hỏi này mà!"

Để viễn cảnh quên kiến thức đã ôn hay còn gọi là mất gốc này không xảy ra thì tốt nhất thí sinh nên ôn tập lại bài - đôi khi là ôn lại từ đầu, từ những kiến thức ở cấp độ cơ bản nhất. Khi thí sinh ôn tập lại từ những kiến thức cơ bản, có thể việc này sẽ khiến thí sinh mất chút ít thời gian nhưng cái lợi từ việc ôn lại này sẽ giúp thí sinh xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc để thí sinh có thể tiếp tục hoàn thiện các kỹ năng nâng cao hơn.

LrULt47dXXY4YDCJVnIFGXXbyz9_tN9Y_dG-28nb

Để viễn cảnh quên kiến thức đã ôn hay còn gọi là mất gốc này không xảy ra thì tốt nhất thí sinh nên ôn tập lại bài học

Một website tốt để truy cập các bảng tính thực hành là Kuta Software, website này sẽ cung cấp các bảng tính miễn phí nhằm nâng cao các kỹ năng toán cơ bản. Ngoài ra website này còn là nguồn của các sách giáo khoa toán cũ đáng tin cậy. Mặc dù nghe có vẻ khá lạc hậu, nhưng các sách giáo khoa toán lại cung cấp khá đầy đủ thông tin cho bài học, từng bước hướng dẫn học sinh thông qua ví dụ và giải thích. Nếu bạn còn là “gà mờ” về một số khái niệm toán học, cân nhắc luyện tập các bài toán có số lẻ và kiểm tra câu trả lời của bạn ở cuối sách. Khi đã luyện tập đủ, không những bạn học được thêm kiến thức mà kỹ năng của bạn khi giải quyết bài toán cũng trở nên nhanh nhạy, sắc bén hơn.

Khi bạn cảm thấy tự tin nắm vững những kiến thức cơ bản, hãy bắt đầu chuyển sang giải những câu hỏi phức tạp hơn. Nói chung, khung luyện thi SAT chính thức của Học viện Khan (Khan Academy | Free Online Courses, Lessons & Practice) là một nguồn tốt, vì có phần toán được chia theo từng dạng chủ đề riêng lẻ. Tập trung đặc biệt vào những điểm yếu của bạn và tìm hiểu xem bạn đang gặp khó khăn gì. Sau nhiều lần luyện tập, bạn sẽ sớm trở nên thành thạo trong chủ đề đó.

Chưa biết phân chia thời gian

Tốc độ là chìa khoá để có thể làm tốt phần ngôn ngữ và phần viết trong đề thi SAT. Tuy nhiên nhiều học sinh phải vật lộn với thời gian, đặc biệt là thời gian các bạn ấy dùng ra để đọc đề.

Để cải thiện khía cạnh này, thí sinh cần phải có chiến thuật quản lý tốt thời gian để chia các phần làm bài ra thật hợp lý. Trong phần viết và ngôn ngữ, bài thi sẽ có 44 câu hỏi trắc nghiệm và các bạn sẽ có 25 phút để vừa đọc đề vừa chọn kết quả. Để hoàn thành tốt phần này, bạn nên dành ra 8 phút cho mỗi đoạn văn và sau đó 3 phút để xem lại bài cuối giờ.

5dvXvPG-m1ELrToA6SGToR_YIiZarZ6JzF2u8qCc

Thí sinh thi SAT cần phải có chiến thuật quản lý tốt thời gian để chia các phần làm bài ra thật hợp lý

Quy tắc vàng trong việc làm bài thi để tiết kiệm thời gian đó chính là câu dễ làm trước, câu khó làm sau. Nếu chia thời gian ra, mỗi câu hỏi thí sinh chỉ có ít hơn một phút để trả lời nên hãy tận dụng thời gian tối ưu nhé. Nếu bạn không biết làm một câu hỏi, hãy cố đoán câu trả lời rồi sau đó chuyển sang câu hỏi tiếp theo để làm nhé.

Bối rối

Những thí sinh cảm thấy bối rối thường không quen với bài kiểm tra hoặc không biết cách tiếp cận nội dung câu hỏi. Nếu bạn gặp vấn đề với nội dung, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề đó là học các kỹ năng mới và làm quen với bài kiểm tra. Học viện Khan một lần nữa cung cấp tài liệu, nội dung hữu ích cho các thí sinh. Tuy nhiên, đôi khi không phải tất cả các giải thích đều có sẵn hoặc lời giải thích sẽ có sự khập khiễng.

Trong trường hợp đó, bạn có thể mua thêm một cuốn sách để được hỗ trợ hiểu rõ hơn về bài kiểm tra. Một lần nữa, Diễn Đàn Tiếng Anh khuyên bạn nên dùng sách của các gia sư riêng hoặc các công ty nhỏ có thương hiệu được đánh giá tốt như Kaplan, Princeton, Barron’s.

Về phần đọc hiểu, khi bạn không hiểu một đoạn văn hoặc nếu bạn đạt điểm dưới 600, bạn muốn ôn luyện lại vốn từ vựng. Từ vựng là phần trọng tâm của việc hiểu một cách hiệu quả các đoạn văn và nếu phạm vi từ vựng của bạn càng rộng, bạn càng có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong phần đọc.

Bạn có thể lên mạng và tìm kiếm bộ từ vựng luyện thi SAT để xem từ vựng SAT có những gì, từ vựng được chia vào từng chủ đề nào, ban đầu bạn sẽ thấy có rất nhiều từ ngữ xa lạ nhưng hãy cứ kiên trì học từng ngày là bạn sẽ có thể tích góp được một lượng từ vựng để tự tin làm bài thi.

Bất cẩn

Lỗi do bất cẩn - đây là những lỗi khó sửa nhất của thí sinh. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện một số phương pháp nhất định để tránh mắc lỗi bất cẩn trong bài thi SAT, lỗi không may khiến bạn mất nhiều điểm. Ví dụ, bạn có thể luyện tập bằng cách sử dụng “lưới an toàn.” 

Những “lưới an toàn” này bao gồm nhiều phương pháp, chẳng hạn như đọc từng từ, khoanh tròn các từ khoá, số liệu quan trọng hoặc đọc lại các câu hỏi toán học trước khi lựa chọn câu trả lời. Hãy suy nghĩ về những cách bạn có thể nhanh chóng kiểm tra lại lần hai bài làm của mình.

Ngoài ra, khi bạn ôn lại một bài kiểm tra, hãy nhớ rằng bạn cần liên tục phân tích lại bài làm của mình và hiểu nó.

Ví dụ: Trả lời xem tại sao câu đó lại đúng thay vì nhìn vào câu trả lời đúng và tấm tắc "Ồ, đúng rồi, khoanh câu này là đúng nè." Như thế vẫn chưa đủ. Bạn không nên chỉ xem lại câu trả lời và đồng ý rằng câu trả lời đúng đó có lý mà còn phải tìm cách hiểu thực sự bạn đã đi đến kết luận đó như thế nào. Bạn đã áp dụng quy tắc nào và quy tắc nào thì nhanh gọn hơn? Giữ một cuốn sổ ghi chép ghi lại những câu trả lời đó của bạn, ghi chép lại cách bạn có thể giải câu này bằng cách nào thì tốt hơn, quy tắc nào bạn cần nhớ đối với những dạng câu hỏi này?

Cách tốt nhất để tự học SAT cho người mới bắt đầu đó là học hỏi và khắc phục những sai lầm của bạn - tìm ra những gì bạn đã làm sai, sau đó khắc phục nó.

Kỷ luật thép trong ôn tập đề thi SAT

Trong công cuộc tự học thì kỷ luật chính là thứ sinh viên cảm thấy khó áp dụng nhất. Sinh viên cần biết rằng sự trì hoãn sẽ không thể giúp bạn đạt được số điểm “như mơ” trong kì thi SAT. Quá trình ôn luyện yêu cầu bạn phải lặp đi lặp lại một hoạt động thường xuyên.

Để giúp bạn quen với việc này, Diễn Đàn Tiếng Anh khuyên bạn trước khi tự học SAT nên tìm một khóa học tại trung tâm hoặc thuê gia sư dạy kèm để giúp bạn định hình rõ lộ trình học cũng như giúp bạn tiếp xúc nhiều với đề thi hơn qua những bài tập cần được hoàn thành. Hoặc bạn cũng có thể luyện đề thi SAT tại nhà mỗi ngày bằng việc thử luyện thi cùng bạn bè, nhờ bố mẹ theo dõi để tạo nên động lực ôn luyện cho mình nhé.

Hy vọng rằng những lời khuyên này sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn ôn tập SAT thật thành công và hoàn thành tốt bài thi SAT.

Quảng cáo giữa

Bình luận

Nguyễn Trần Minh Tuấn

Nguyễn Trần Minh Tuấn13:14 - 05/05/2022

Bài viết thật hữu ích!

Like