Diễn đàn tiếng Anh

5 mẹo để đạt điểm cao bài đọc hiểu SAT

Phần đọc hiểu (Reading comprehension) là phần đầu tiên của bài thi SAT. Bao gồm 67 câu hỏi trắc nghiệm cần hoàn thành trong vòng 65 phút. Bên cạnh những kiến thức đọc hiểu tiếng Anh bạn đã trang bị từ trước. Hãy cùng Diễn Đàn Tiếng Anh điểm qua 5 mẹo đọc hiểu bài thi SAT để có thể hoàn thành tốt phần thi của mình nhé.

Đọc có mục đích 

Đọc có mục đích tức bạn phải đọc bài một cách chủ động, biết những ý gì trong bài mình cần tìm kiếm. Nếu bạn nắm được ý chung của bài văn đó, xác suất bạn trả lời đúng các câu hỏi trong bài sẽ cao hơn rất nhiều. Bạn không cần đọc chậm hoặc đọc cẩn thận từng li từng tí. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào một số yếu tố trọng tâm của bài văn. Dưới đây là ba yếu tố bạn cần tìm ra trong lần đọc đầu tiên:

  • Ý chính: Nắm được nội dung chính của từng đoạn trong bài, từ đó có thể suy ra ý chính của toàn bài.
  • Lời văn: Xem xét cách tác giả lựa chọn từ để sử dụng trong bài văn. Các từ trong bài mang sắc thái như thế nào? Nghe có vẻ hào hứng, thú vị hoặc hạnh phúc? Hay mang tính phản biện, hoài nghi? Hãy thử tự mình cảm nhận và tìm hiểu xem đoạn văn của bạn đang rẽ hướng đến đâu. Khi đã cảm nhận được sắc thái của đoạn văn thì hãy để “mood” của đoạn văn đó dẫn lối cho phần trả lời câu hỏi nhé.
  • Kết cấu của đoạn văn: Biết vị trí của từ khoá, ý chính, cụm từ quan trọng để bạn có thể tìm lại sau. Đừng cố gắng ghi nhớ hết mọi chi tiết. Điều quan trọng hơn là phải biết phần nào đang nằm ở đâu vì việc ghi nhớ chi tiết thường làm mất thời gian cho bài đọc và dễ bị sai sót.

vYzv7uq0g_OPeqaa1UsbzcthzFnyad-2iYr96lNJ

Nắm được lời văn của tác giả là yếu tố giúp thí sinh định hướng nội dung bài đọc một cách dễ dàng hơn

Những bí kíp này sẽ giúp bạn làm tốt phần đọc hiểu bài thi SAT trước khi đi vào trả lời các câu hỏi. Diễn Đàn Tiếng Anh khuyên bạn nên đọc lướt đoạn văn trước để nắm ba yếu tố nêu trên rồi sau đó hãy chuyển sang phần đọc và trả lời câu hỏi. Còn nếu như khi đọc bạn hoàn toàn không nắm được ý bài văn, hãy đọc một hoặc hai câu hỏi để bạn nắm rõ được mục đích của bài đọc hơn.

Đừng chọn tiểu tiết

Trong đọc hiểu tiếng Anh, chúng ta có cụm từ "cherry pick" để chỉ ra lỗi suy luận khi chúng ta làm bài đọc, lỗi này đề cập đến việc người đọc chỉ tập trung vào tiểu tiết, những bằng chứng nhỏ rồi vội vàng kết luận đáp án, bỏ qua các ý còn lại trong câu trả lời. Vì vậy người đọc đã bỏ qua toàn bộ ý nghĩa của câu trả lời và dẫn đến lựa chọn sai. Chúng ta cần hiểu rằng một chi tiết nhỏ trong câu trả lời có thể đúng - nhưng không phải là ý chính của câu hỏi. Vì vậy hãy đảm bảo câu trả lời của bạn đang “phục vụ” cho câu hỏi của bạn.

Ví dụ:

Akira came directly, breaking all tradition. Was that it? Had he followed form – had he asked his mother to speak to his father, approach a go-between-would Chie have been more receptive? […]

Question 7: The main purpose of the first paragraph is to:

A/ describe a culture

B/ criticize a tradition

C/ question a suggestion

D/ analyze a reaction

(Nguồn College Board, SAT Practice Test 1)

Sau khi đọc câu hỏi này, nếu thí sinh bị mắc lỗi “cherry pick” họ có thể nhìn vào chữ tradition và chọn đáp án B vì chữ này có nhắc trên đoạn văn. Nhưng đáp án D mới là ý chính của đoạn văn vì nó thể hiện cách Akira tiếp cận Chie và dò hỏi phản ứng của Chie bằng những câu nghi vấn.

Đúng một nửa không phải là đúng

Phần lớn bài thi SAT đưa ra các câu trả lời với hai “thái cực” riêng biệt  các câu trả lời 50/50 – nó có thể là hai tính từ để diễn tả một tâm trạng (sympathetic but self-absorbed) hay hai thái độ trong cùng một nhân vật (annoyed at her ramblings, but polite in her manners).

Ngay cả khi một nửa câu trả lời là đúng 100%, đừng chọn câu đó liền trừ khi bạn có thể tìm thấy bằng chứng cho nửa còn lại của câu, vì có thể ý của nửa còn lại đó sai dẫn đến câu trả lời đó sai. Tốt nhất bạn nên chọn câu trả lời mà bạn có thể tìm thấy bằng chứng cho cả hai vế.

Ví dụ:

Every day, millions of shoppers hit the stores in full force – both online and on foot – searching frantically for the perfect gift. Last year, Americans spent over $30 billion at retail stores in the month of December alone. Aside from purchasing holiday gifts, most people regularly buy presents for other occasions throughout the year, including weddings, birthdays, anniversaries, graduations and baby showers.[…]

Question 11: The authors most likely use the examples in lines 1-9 of the passage “Every…showers” to highlight the

A/ regularity with which people shop for gifts.

B/ recent increase in the amount of money spent on gifts.

C/ anxiety gift shopping causes for consumers.

D/ number of special occasions involving gift-giving.

(Nguồn College Board, SAT Practice Test 1)

Thí sinh có thể bị “bẫy” ở câu B vì mặc dù tác giả có nhắc tới số tiền “$30 billion” được dùng để mua quà trong các cửa hàng nhưng ở vế “recent increase” thì trong bài không có nhắc đến yếu tố này. Suy ra B là đáp án sai. Đáp án chính xác của chúng ta ở đây sẽ là A vì trong đoạn văn trên có nhắc đến bao nhiêu người "which people shop for gist" đã đi mua sắm "millions of shoppers" và các dịp để đi mua quà thể hiện mức độ thường xuyên "regularity" như “weddings, birthdays, anniversaries, graduations and baby showers”.

Cặp câu hỏi “Which” 

Đừng cố trả lời câu hỏi dẫn chứng “Which choice provides the best evidence for the answer to the previous question?” trước khi trả lời câu hỏi trước đó. Thường thì câu hỏi đầu tiên trong cặp câu hỏi này sẽ dễ hơn. Học sinh thường trả lời câu hỏi đầu tiên chính xác nhưng lại trả lời sai câu hỏi dẫn chứng.

Thông thường, bài kiểm tra cũng sẽ đưa ra các câu trả lời "bẫy" xuất hiện cùng nhau (tức là hai câu trả lời tương tự như nhau cùng xuất hiện trong một cặp câu hỏi) hoặc câu trả lời nằm ngoài ngữ cảnh mà bạn lại nghĩ là đúng.

Đôi khi các câu trả lời ở câu hỏi thứ hai trong cặp câu hỏi không mang bằng chứng tốt nhất cho câu hỏi thư nhất. Vì vậy, trước tiên sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tìm ra bằng chứng cho câu hỏi đầu tiên (tức là có một đoạn bằng chứng đúng hơn ở chỗ khác) và sau đó phân tích bằng chứng nào là đúng nhất từ câu trả lời trong câu hỏi thứ hai.

Thu nhỏ lại 

Đôi khi chúng ta bị cuốn vào quá nhiều tiểu tiết - làm như vậy có thể khiến bạn loại bỏ những câu trả lời tuy không hoàn hảo nhưng lại đúng. Trong bài kiểm tra này, nhiều khi câu trả lời đúng cũng không được hoàn hảo.

Để dễ hiểu hơn, ta hãy so sánh điều này với một bảng phi tiêu, với tâm màu đỏ là câu trả lời hoàn hảo. Trong bài thi SAT, câu trả lời đúng thường là một ô bên ngoài tâm màu đỏ đó. Mục tiêu của bạn là tìm điểm gần tâm nhất để phóng vào. Một trong những cách dễ nhất để làm điều đó là thu nhỏ và xem toàn bộ bức tranh. Hãy tự hỏi bản thân rằng "Điều gì gần nhất với trọng tâm của vấn đề này?"

_NE5beI4V-CFX5RoAXifjG3e8OMIUtscoiMWOVFP

Đừng quá cố gắng tìm ra câu trả lời hoàn hảo. Hãy tìm câu trả lời gần nhất với câu trả lời hoàn hảo

Trên đây là các mẹo đọc hiểu tiếng Anh trong bài thi SAT hiệu quả. Lời khuyên của Diễn Đàn Tiếng Anh dành cho các bạn đó chính là chăm chỉ luyện đề để quen với kiểu đề cũng như các chủ đề có thể gặp phải trong bài đọc hiểu tiếng Anh nhé. Chúc các bạn may mắn!

Quảng cáo giữa