Diễn đàn tiếng Anh

Tổng quan về phần thi GRE Analytical Writing (Viết bài phân tích)

Phần thi Analytical Writing (Viết bài phân tích) đánh giá tư duy phản biện và kỹ năng viết bài phân tích của bạn, đồng thời kiểm tra cách trình bày và các luận cứ bổ sung, cách xây dựng và triển khai các lập luận cũng như duy trì sự thống nhất và mạch lạc qua bài viết. Bài kiểm tra này không đánh giá bất kì một nội dung kiến thức nào cụ thể. 

Đề thi GRE Analytical Writing (Viết bài phân tích)

Việc đánh giá phần thi GRE Analytical Writing thông qua hai dạng câu hỏi với thời gian được tính riêng biệt: 

  1. "Analyze an Issue" (Phân tích một vấn đề) trong thời gian 30 phút
  2. "Analyze an Argument" (Phân tích tranh biện) trong thời gian 30 phút

Ở dạng câu hỏi đầu tiên một vấn đề được quan tâm chung sẽ được nêu ra, sau đó là các hướng dẫn cụ thể về cách giải quyết vấn đề đó. Bạn được yêu cầu đánh giá vấn đề, xem xét sự phức tạp của nó và chứng minh quan điểm của bạn bằng cách lập luận với các lý do và ví dụ.

Analytical Writing

Bài thi Analytical Writing kiểm tra khả năng tư duy phản biện và phân tích của thí sinh

Dạng câu hỏi thứ hai yêu cầu bạn đánh giá một lập luận nhất định theo các hướng dẫn cụ thể. Bạn sẽ cần phải xem xét tính hợp lý hợp lý của lập luận đó hơn là hoàn toàn đồng ý hoặc không đồng ý với lập trường mà nó trình bày. 

Hai dạng câu hỏi này bổ sung cho nhau ở chỗ, một câu hỏi yêu cầu bạn xây dựng lập luận của riêng mình bằng cách lập trường và cung cấp bằng chứng chứng minh quan điểm của bạn về một vấn đề và câu hỏi còn lại yêu cầu bạn đánh giá lập luận của người khác bằng cách xem xét các luận cứ và kiểm tra các lập luận được cung cấp.

Các cá nhân làm bài kiểm tra do máy tính giao sẽ sử dụng một trình xử lý văn bản cơ bản do ETS phát triển. Bộ xử lý văn bản cơ bản chứa các chức năng sau: chèn văn bản, xóa văn bản, cắt, dán văn bản và hoàn tác. Các công cụ như trình kiểm tra chính tả và kiểm tra ngữ pháp không khả dụng. 

Analytical Writing

Các cá nhân làm bài kiểm tra do máy tính giao sẽ sử dụng một trình xử lý văn bản cơ bản do ETS phát triển

Chuẩn bị cho bài thi GRE Analytical Writing

Tất cả mọi thí sinh, ngay cả những người thường xuyên thực hành và tự tin nhất về khả năng viết của mình, đều nên dành thời gian chuẩn bị cho bài thi GRE Analytical Writing trước khi đến trung tâm để kiểm tra. Trong quá trình ôn thi GRE, một điều quan trọng khác là phải nắm rõ các kỹ năng nào sẽ được đánh giá và cách chấm điểm các câu hỏi là như thế nào. Việc xem lại hướng dẫn chấm điểm, các chủ đề mẫu, các bài luận mẫu được chấm điểm và phần phản hồi của giám khảo cho mỗi câu hỏi cũng rất hữu ích.

Các câu hỏi trong phần thi GRE Analytical Writing liên quan đến nhiều môn học: từ Mỹ thuật, Nhân văn đến Khoa học xã hội và Vật lý. Tuy nhiên không có bất kỳ yêu cầu nào về một lĩnh vực kiến thức cụ thể. Trên thực tế, mỗi câu hỏi đã được đưa ra trong các bài thi GRE thực tế để đảm bảo rằng nó có một số đặc điểm quan trọng, bao gồm: 

  • Các thí sinh đã đăng ký thi GRE, bất kể lĩnh vực nghiên cứu và sở thích đặc biệt của họ là gì, đều có thể hiểu được câu hỏi và làm bài một cách dễ dàng.
  • Đề thi này đòi hỏi những kiểu tư duy phức tạp và cách hành văn sao cho thuyết phục mà các giảng viên đại học cho là quan trọng để thí sinh có thể đạt được thành công ở bậc cao học.
  • Các câu trả lời phải đa dạng về nội dung và phát triển ý.

Các chiến lược làm bài phần thi GRE Analytical Writing

Trước khi làm Bài kiểm tra GRE General Test (Bài kiểm tra Tổng quan GRE), hãy xem lại các chiến lược, các chủ đề mẫu, bài luận và phản hồi của giám khảo cho mỗi câu hỏi. Đồng thời bạn cũng cần xem lại các hướng dẫn tính điểm đối với từng câu hỏi. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về cách ban giám khảo đánh giá bài luận và các yếu tố họ đang tìm kiếm trong một bài luận.

Điều quan trọng là hãy phân chia thời gian làm bài. Trong thời hạn 30 phút cho từng câu hỏi, bạn cần phân chia thời gian để xem xét vấn đề và các hướng dẫn cụ thể, lập kế hoạch trả lời và soạn bài luận của mình. Mặc dù ban giám khảo hiểu rõ những hạn chế về thời gian và sẽ xem câu trả lời của bạn chỉ là bản phác thảo đầu tiên, nhưng việc hoàn thành bài luận một cách chỉn chu nhất có thể trong phòng thi là cần thiết.

Hãy dành ra một vài phút khi kết thúc mỗi câu hỏi để kiểm tra các lỗi. Mặc dù một vài lỗi chính tả hoặc ngữ pháp sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của bạn, nhưng nếu để xuất hiện quá nhiều lỗi nghiêm trọng sẽ làm giảm chất lượng tổng thể của bài viết và hạ điểm số của bạn xuống.

Trên đây là tổng quan về các thông tin liên quan đến cấu trúc, đặc điểm của bài thi GRE Analytical Writing và một số lời khuyên về chiến lược ôn luyện cho kỳ thi. Hy vọng bài viết này mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích và thực tế trong quá trình ôn thi GRE. Chúc bạn thành công!

Quảng cáo giữa