DU HỌC NGHỀ ĐỨC, MIỄN HỌC PHÍ

5 bí quyết giúp bạn học Phrasal Verbs hiệu quả

Việc học phrasal verb quả thực không bao giờ là dễ dàng, nhất là đối với các bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, bởi chúng có quá nhiều dạng và nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, việc nắm rõ bộ từ này giúp bạn có khả năng nói chuyện và sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát và tự nhiên hơn rất nhiều. Chính vì thế, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 5 bí quyết giúp bạn học phrasal verb hiệu quả trên con đường học tiếng Anh của mình. 

Đừng học phrasal verb bằng cách nhóm các động từ chính với nhau

Một phương pháp phổ biến trên những bộ sách giáo khoa hay trong lớp học đó chính là nhóm các động từ chính của các phrasal verb lại với nhau. Chắc hẳn bạn đã từng tìm kiếm trên Google danh sách phrasal verb với “get”, và rồi Google sẽ cung cấp cho bạn một danh sách như sau: 

Get up

Get through

Get over

Get away with

…..

Đúng vậy, một danh sách rất dài, vân vân và mây mây các phrasal verb bạn có thể dùng với từ “get”. Không những đây là một phương pháp không hiệu quả nhất mà còn là con đường nhanh nhất khiến bạn chán ghét việc học phrasal verb. Tại sao lại như thế? Bởi do bạn đang cố gắng một loạt từ trông có vẻ như giống nhau nhưng thật ra nghĩa của chúng khác nhau hoàn toàn. Hơn nữa, phương pháp này gây ra sự bất công cho não của chúng ta khi mà không có bất cứ một mối liên hệ logic nào giữa các từ này để nó có thể kết nối, liên hệ và hiểu thông tin đúng cách. 

Bí quyết học phrasal verb

Việc nhóm phrasal verb theo động từ chính giúp bạn gặp khó khăn trong việc liên kết nghĩa của các từ để ghi nhớ

Nhóm các phrasal verb bằng các giới từ (trợ từ bổ trợ)

Mỗi phrasal verb là sự kết hợp giữa một động từ chính (verb) và một giới từ (particle). Thay vì nhóm chúng theo các động từ chính, việc học các phrasal verb bằng cách nhóm các giới từ hay trợ từ bổ sung giúp bạn dễ dàng tạo được sự liên kết giữa các từ với nhau. Đó là do các giới từ thường có từng xu hướng riêng của chúng, việc nắm rõ các xu hướng này giúp bạn dễ dàng trong việc ghi nhớ hoặc đoán nghĩa của các phrasal verb. 

Hãy cùng lấy “sell out”“go out” làm ví dụ nhé!

  • Giới từ “out” có thể biểu thị một số ý nghĩa. Ví dụ chúng ta thường sử dụng “out” để nói đến việc chúng ta hết hay không còn một thứ gì đó nữa (out of something). Vì vậy, nếu bạn bước vào cửa hàng bánh nhưng tất cả số bánh trong cửa hàng đã hết, bạn có thể nói rằng “They sold out of bread.”
  • “Out” còn có thể biểu thị ngụ ý rằng một thứ gì đó đã biến mất, ngừng hoạt động hoặc không còn tồn tại. Ví dụ như: If we don’t add more wood, the fire will go out. (Nghĩa là nếu chúng ta không thêm củi vào thì ngọn lửa sẽ tắt thôi.)

Việc ghi nhớ hết tất cả các xu hướng của một giới từ có thể sẽ gây khó khăn cho bạn. Tuy nhiên, việc này rất đáng để bạn bỏ thời gian và công sức. Ít nhất điều này có thể giúp bạn đoán được nghĩa của các phrasal verb mà bạn chỉ vừa mới gặp qua. 

Nhóm các phrasal verb theo chủ đề

Một phương pháp tốt hơn cho bạn trong việc học phrasal verb đó chính là sắp xếp các từ có cùng chủ đề lại với nhau. Bạn có thể tạo ra các danh sách chủ đề cho việc học phrasal verb của bạn như môi trường, diễn đạt cảm xúc, diễn tả bạn bè, người thân,... Điều này thật sự rất hiệu quả, vì:

  • Giữa các từ cùng chủ đề sẽ có các mối liên hệ với nhau giúp bạn dễ dàng ghi nhớ chúng hơn.
  • Việc nhóm các từ vào cùng một chủ đề tương ứng giúp bạn thấy thú vị hơn khi bạn chọn học những chủ đề mình yêu thích.
  • Điều này còn có nghĩa là bạn đang học cách áp dụng các từ này vào cuộc sống hằng ngày của mình chứ không phải là chỉ học những ý nghĩa trừu tượng của mỗi từ. 

Bí quyết học cụm động từ tiếng Anh

Học phrasal verb theo chủ đề giúp bạn ghi nhớ dễ dàng hơn

Học theo ngữ cảnh

Việc học phrasal verb theo ngữ cảnh bằng cách xem các bộ phim, nghe nhạc hay các video trên Youtube sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng và hiệu quả hơn bởi vì bạn có thể học được cách áp dụng chúng vào thực tế. Hơn thế nữa, với phương pháp này sẽ giúp bạn có được một môi trường học tập thú vị hơn, hấp dẫn hơn, tránh việc bị nhàm chán bởi các cách học truyền thống khác.

Áp dụng các phrasal verb vào câu chuyện bạn kể

Một cách hiệu quả khác giúp bạn học và thực hành sử dụng các phrasal verb chính là tạo ra một câu chuyện với chúng. Nếu bạn là một người thích viết tiểu thuyết, bạn hãy thực hành áp dụng chúng trong các mẩu truyện của mình. Nếu bạn không phải là một người ưa thích viết tiểu thuyết, bạn có thể tập thói quen viết nhật ký cho bản thân, thực hành viết những câu chuyện hằng ngày của mình bằng tiếng Anh đồng thời áp dụng các phrasal verb mình đã học vào mẩu truyện. Những công việc nhỏ nhặt này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ chúng. 

Bí quyết ghi nhớ phrasal verb

Thực hành viết các câu chuyện có sử dụng các phrasal verb mình đã học

Tóm lại, bất cứ phương pháp nào cũng cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của người học. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì thực hành các phương pháp bạn đã được học ngày hôm nay để việc học phrasal verb không còn là trở ngại trên con đường học tiếng Anh của bạn.

CHUYỂN ĐỔI VĂN BẰNG ĐIỀU DƯỠNG ÁO