Diễn đàn tiếng Anh

5 lời khuyên giúp bạn làm tốt các bài thi Listening tiếng Anh

Bài thi Listening tiếng Anh đánh giá khả năng nghe và hiểu một đoạn nghe bằng tiếng Anh của bạn. Đây là một kỹ năng cơ bản để bạn có thể giao tiếp. Tuy nhiên ở tại các lớp học, kỹ năng này thường chiếm vị trí thứ yếu.

Từ các bậc học THCS và THPT trở đi, học sinh đã dần quen với các bài thi nghe được tổ chức bên cạnh phần thi viết của tiếng Anh. Từ đó, có thể thấy được tầm quan trọng của kỹ năng nghe tiếng Anh đối với người học tiếng Anh.

Để đáp ứng được những yêu cầu về khả năng nghe của các bài thi Listening tiếng Anh, dưới đây là một số lời khuyên để bạn có thể chuẩn bị tốt về kiến thức cũng như sư tự tin.

Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên

Để chuẩn bị cho bài thi Listening tiếng Anh, điều quan trọng quyết định chính là sự luyện tập của bạn. Bạn làm càng nhiều bài tập nghe thì đôi tai của bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn với tiếng Anh, từ đó bài nghe có thể trở nên dễ dàng hơn.

ho1PsfNALvV2Faowvi2Rk24KQvYfJTmt-KPUciPE

Để chuẩn bị cho bài thi nghe, việc luyện tập là yếu tố quyết định

Ngày nay trên Internet, có rất nhiều nguồn bài tập để bạn có thể tự thực hành nghe tiếng Anh. Phim truyền hình tiếng Anh có phụ đề và những bài nhạc tiếng Anh cũng là một nguồn học nghe hữu dụng. Học nghe tiếng Anh từ phim ảnh và âm nhạc là hai cách học ngoại ngữ rất hiệu quả và thú vị, qua đó bạn cũng có thể rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ khác nhau như nghe, đọc và nói.

Hiểu được bài thi Listening tiếng Anh

Nếu như bạn quan niệm rằng khi làm bài thi nghe, cần phải nghe hết toàn bộ từng chữ một thì đây là một sai lầm. Điều này không tạo ra được hiệu quả gì cho bài thi của bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng xác định những từ chính và hiểu một cách tổng quát ý nghĩa của bài nghe.

Một cách rất hữu ích luyện kỹ năng nghe hiểu trên thực tế là học cách suy luận ý nghĩa từ ngữ cảnh. Nếu bạn dừng lại ở mỗi thuật ngữ mà bạn không biết, bạn sẽ bị mất thời gian và không thể theo kịp bài nghe được nữa.

Chú ý đến ngữ điệu của người nói

Khi làm bài nghe, bạn hãy chú ý đến các trọng âm trong bài. Việc nhấn trọng âm trong bài có thể cung cấp cho bạn nhiều gợi ý về bài thi. Cách phát âm của trọng âm và ngữ điệu sẽ rất hữu ích để bạn có thể suy ra ý nghĩa của một bài nghe.

wn38h8jVCpMi1lvDXC0aTlw-pategDWaCa5L9kKu

Ngữ điệu của bài nghe sẽ gợi ý cho bạn nhiều thông tin

Nếu đã học tiếng Anh trong một thời gian dài, bạn sẽ dễ nhận thấy rằng giọng nói của các bài thi Listening rất giống nhau. Điều này là do những bản ghi âm này được thực hiện bởi các đội ngũ chuyên nghiệp. Cho dù họ cố gắng thể hiện tự nhiên nhất có thể, chúng vẫn là một phần của kịch bản do các chuyên gia chuẩn bị.

Khi thực hiện những bài nghe hiểu này, họ luôn tuân theo các quy tắc phát âm và ngữ điệu rất cụ thể, sử dụng các từ nhấn mạnh hoặc từ nối xuyên suốt bài nghe. Đây được gọi là tín hiệu, bằng cách này, người nói sẽ tập trung sự chú ý vào phần có liên quan nhất của bài nghe.

Khi thực hành, bạn sẽ luyện được khả năng nhận ra các đặc trưng giọng nói của những người trong các bài nghe. Việc quen với cách nói của họ chính là chìa khóa để bạn hiểu được các bài nghe. Còn nếu như bạn không làm được việc này, thì bạn không thể phát hiện ra được các gợi ý câu trả lời cho hai câu hỏi liên tiếp. 

Hãy dự đoán

Bạn đã sẵn sàng sử dụng mẹo này để vượt qua bài thi Listening tiếng Anh chưa? Để nâng cao điểm thi listening, bạn phải học cách dự đoán nội dung trong khi làm bài. 

Nếu bạn có thể nhanh chóng hiểu được nội dung của bài tập, bạn sẽ có thể xác định được từ loại mà đề yêu cầu. Đoán trước các phản hồi có thể xảy ra và cân nhắc từ loại để điền vào chỗ trống là một cách làm hiệu quả. Khi đã hoàn thành bài nghe, hãy kiểm tra xem mọi thứ bạn đã làm có hợp lý không và nếu bạn nghi ngờ hãy làm theo trực giác của mình.

Hạn chế bị phân tâm

Bạn phải rất cẩn thận với những yếu tố đánh lạc hướng bạn khỏi ý chính của bài nghe.

Một người nghe giỏi phải biết cách tách những thông tin thừa và không liên quan ra khỏi dàn ý chính của bài. Các yếu tố gây phân tâm được tạo ra để làm gián đoạn sự tập trung của bạn. Từ đó, bạn sẽ bị lạc khỏi các thông tin cốt lõi của bài làm. Các yếu tố này thường có hình thức phù hợp, tuy nhiên, những thông tin chúng cung cấp không ăn nhập với bài thi. 

9f75lIRKGw5rogltMPf-ij8ms0xUplhkuyCEDbMk

Các yếu tố gây phân tâm trong bài thi thường khiến thí sinh bối rối

Trong các câu hỏi trắc nghiệm, các giám khảo thường đưa ra các sự lựa chọn theo những tiêu chí sau: ngoài câu trả lời đúng, sẽ có một phương án thay thế có liên quan chặt chẽ đến chủ đề nhưng không cung cấp dữ liệu liên quan hoặc phù hợp với phần còn lại của cụm từ, một câu trả lời mâu thuẫn và một câu trả lời khác thậm chí không được đề cập đến trong bài

Hãy chú ý đến những từ mà bạn nghe được trong bài nghe, bởi vì chúng thường là những là những yếu tố gây phân tâm. Việc chọn một phương án chỉ vì phương án đó chưa từ ngữ mà bạn nghe thấy có thể là một sự lựa chọn sai. 

Bạn nghĩ sao về những lời khuyên giúp bạn làm tốt bài thi Listening tiếng Anh trong bài này? Hy vọng bạn tìm được những kiến thức mình đang cần qua bài viết này. Đừng quên thường xuyên luyện tập để ngày càng tiến bộ nhé! Chúc bạn học tốt!

Quảng cáo giữa