Diễn đàn tiếng Anh

làm thế nào để luyện nghe toeic đạt 405/495 điểm trong 1 tháng

Bạn mắc căn bệnh "điếc tiếng Anh" dù đã áp dụng nhiều phương pháp. Hôm nay Diễn đàn tiếng Anh sẽ hướng dẫn bạn một kỹ thuật mới rất đơn giản mà hoàn toàn hiệu quả. Bạn sẽ cảm nhận thay đổi đáng kể trong trình độ nghe tiếng Anh. 

Kỹ thuật nghe Ngấm

Bạn đã từng áp dụng phương pháp nghe thụ động trong tiếng Anh: cứ nghe không cần hiểu. tuy có vai trò nhất định trong việc luyện nghe tiếng Anh nhưng nếu chỉ vậy thôi thì chưa đủ.
luyen nghe Toeic, luyen nghe, luyen nghe tieng Anh

Người nghe tiếp thu tiếng Anh - Nguồn: Kiến Thức Phổ Thông

Hiểu nội dung là yếu tố quan trọng nhất của kỹ thuật nghe Ngấm. Vậy kỹ thuật nghe Ngấm là gì?

Đây là một kỹ thuật gồm 3 bước được thực hiện theo trình tự: 1)Chỉ nghe không cần hiểu 2)Hiểu nội dung 3)Nghe và ngấm toàn bộ nội dung. 
Thay vì nghe một cách thụ động, bạn sẽ nghe hoàn toàn nghe chủ động. Thay vì nghe từ để điền vào chỗ trống mà không hiểu câu chuyện, bạn sẽ nghe và nắm toàn bộ câu chuyện. 

Nói một cách ngắn gọn: nó thực sự hiệu quả với 3 bước đơn giản "chữa điếc tiếng Anh" với kỹ thuật nghe Ngấm không thể đơn giản hơn.

Các bước nghe Ngấm hiệu quả

-Bước chuẩn bị: Tìm và lựa chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp.

Tìm và lựa chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp Bước đầu tiên rất quan trọng. Nếu chọn bài lyện nghe quá khó, bạn sẽ rất dễ nản. Nếu bài nghe quá dễ, hiệu quả nghe sẽ không cao, lâu dài bạn cũng sẽ nản. Vậy, cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là hãy tìm và chọn bài nghe tiếng Anh theo mục tiêu và phù hợp với trình độ của bạn. 

 

luyen nghe Toeic, luyen nghe, luyen nghe tieng Anh
Tài liệu tieng Anh - Nguồn: 
Luyện thi IELTS Fighter - WordPress

Cách chọn bài nghe để luyện nghe tiếng Anh cơ bản Dành cho bạn mới bắt đầu hoặc mất gốc tiếng Anh: 
Tìm và chọn những truyện ngắn tiếng Anh, cuộc hội thoại ngắn khoảng 100 – 200 từ. Thời lượng từ 1 – 2 phút, tốc độ nói chậm. Nếu có được bài nghe với 2 tốc độ (chậm và bình thường) là tốt nhất nếu không bạn cũng co thể chỉnh tốc độ bài nghe nhanh hay chậm. Bài nghe cần phải có transcript.

Cách chọn bài nghe để luyện nghe Toeic hay luyện nghe Ielts với trình độ trung bình hoặc nâng cao, bạn có thể sử dụng các nguồn tài liệu đa dạng hơn như: 
Sử dụng giáo trình dành riêng cho Ielts hay Toeic. Sử dụng bài nghe của: VOA hay BBC, sử dụng bài nghe của các audio book. Tìm và chọn những nội dung, chủ đề tiếng Anh mà bạn hứng thú sẽ đạt được hiệu quả cao nhất khi luyện nghe.


-Bước 1:  Làm quen với bài nghe Tiếng Anh Đầu tiên

Hãy nghe bài luyện từ 3 - 5 lần. Ở bước này bạn không cần phải hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe. Hãy thoải mái khi bạn nghe không hiểu một vài từ, một vài cụm từ hoặc một vài đoạn. Thậm chí khi bạn đã nghe đi nghe lại vài lần. 
Lưu ý: Không sử dụng transcript, không sử dụng từ điển khi nghe tại bước này, không dịch sang tiếng Việt khi nghe, không dừng lại giữa chừng hoặc ngắt quãng.


-Bước 2: Hiểu nội dung 
Để hiểu được nội dung của bài luyện nghe, bạn cần: Nghe bài nghe từ 2 - 3 lần và theo dõi cùng transcript. Sử dụng từ điển khi cần. 
Mục tiêu bước này: hiểu nội dung của bài nghe. Đừng tập trung vào việc theo dõi transcript quá nhiều, bạn nên dừng việc dùng transcript ngay khi có thể. Hãy tập trung vào việc nghe hiểu.

luyen nghe Toeic, luyen nghe, luyen nghe tieng Anh

Luyện nghe tiêng Anh - Nguồn: IDP Language

-Bước 3: Nghe và hiểu toàn bộ nội dung 
Nghe lại bài nghe và không theo dõi transcript. Nếu có thể, hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe. Vừa nghe vừa tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay cuộc hội thoại. Bạn đã có thể hiểu được hết nội dung? Nếu chưa, quay lại bước nhỏ bên trên. 

Nếu bạn đã có thể hiểu được toàn bộ nội dung câu chuyện, hãy chuyển sang bài nghe khác và tiếp tục với các bước trên hoặc nghe các bài nâng cao nếu bạn đã tự tin với các bài nghe cơ bản.

Bạn có thể áp dụng kỹ thuật nghe ngấm để chữa điếc tiếng Anh như thế nào?

Bạn có thể tạo cho mình kế hoạch chi tiết luyện nghe ngấm, từng bước chính xác cần làm gì, nghe như thế nào.
Mỗi ngày luyện 1-2 audio, khi đã quen dần bạn sẽ tăng 
số lượng bài nghe.
Khi nghe bài mới thì review lại bài cũ nắm ý chính của bài rồi mới qua bài tiếp theo.

Điều quan trọng trong việc luyện nghe hay bất cứ kỹ năng nào trong tiếng Anh cũng cần có sự kiên trì. Hãy luyện tập kiên trì và áp dụng phương nghe Ngấm để luyện nghe Toeic đạt kết quả tối ưu nhất.

>> 
Các gợi ý về cách luyện kĩ năng nghe tiếng anh
>> Luyện nghe Tiếng Anh qua Conversation
 

Tham khảo: x3english

 
Quảng cáo giữa