Diễn đàn tiếng Anh

Một bài luận tiếng Anh nên dài bao nhiêu là đủ?

Độ dài bài luận tiếng Anh khác nhau tùy thuộc vào trình độ, chủ đề của bài luận cũng như các yêu cầu cụ thể của khóa học. Nhìn chung, một bài luận tiếng Anh là một đoạn văn bản ngắn hơn một bài nghiên cứu hay một luận án.

Trong hầu hết các trường hợp, bài tập của bạn sẽ có các hướng dẫn rõ ràng về số từ hoặc số trang bạn dự kiến mà bạn cần phải viết. Thường thì sẽ là một phạm vi chứ không phải là một số chính xác (ví dụ: 2500–3000 từ hoặc 10–12 trang). Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi giáo viên hướng dẫn của bạn để nắm chắc độ dài bài luận tiếng Anh nhé.

Trong bài viết này, sẽ có một số hướng dẫn chung về độ dài của các loại bài luận tiếng Anh khác nhau. Nhưng hãy nhớ rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng - hãy tập trung vào việc lập luận hoặc phân tích thật chặt chẽ, không nên quá tập trung vào việc đếm số từ cụ thể.

Nguyên tắc về độ dài bài luận tiếng Anh 

Cách viết bài luận tiếng Anh

Bài luận có thể chia làm hai loại là bài luận trong trường trung học và bài luận ở đại học

Bài luận ở trường trung học

 • Khoảng số từ: 300–1000 từ
 • Bố cục: Đối với bài luận ở trường trung học (high school essay), bạn thường được yêu cầu viết một bài luận 5 đoạn, bao gồm phần mở đầu, ba đoạn thân bài và một đoạn kết bài.

Bài luận xin vào đại học

 • Khoảng số từ: 200-650 từ
 • Bố cục: Đơn xin học đại học yêu cầu một bài luận cá nhân ngắn (college admission essay) để bày tỏ sở thích cũng như động lực của bạn. Vì thế, đơn này thường có một giới hạn từ nghiêm ngặt.

Bài tiểu luận trong quá trình học đại học

 • Khoảng số từ: 1500-5000 từ
 • Bố cục: Độ dài và nội dung của các bài tập tiểu luận trong quá trình học đại học (undergraduate college essay) khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu khác nhau của từng trường, từng khoa, từng cấp độ khóa học và từng giáo trình.

Bài tiểu luận xin học sau đại học

 •  Khoảng số từ: 500-1000 từ
 • Bố cục: Bài tiểu luận xin học sau đại học (graduate school admission essay) thường yêu cầu một bài luận cá nhân dài hơn và/hoặc bài luận nêu chi tiết thành tích học tập cũng như động lực của bạn.

Bài tiểu luận trong quá trình học sau đại học

 • Khoảng số từ: 2500-6000 từ
 • Bố cục:: Các bài tập tiểu luận ở cấp độ sau đại học (graduate school essay) khác nhau tùy theo trường và ngành học, nhưng thường sẽ là các bài luận hoặc bài nghiên cứu dài hơn.

Mỗi phần của một bài luận dài bao nhiêu?

Trong một bài luận học thuật, phần nội dung chính phải luôn phải là đoạn dài nhất. Đây là nơi bạn lập luận, đưa ra bằng chứng và phát triển ý tưởng của mình.

Phần giới thiệu phải tương xứng với độ dài của một bài luận tiếng Anh. Trong một bài luận dưới 3000 từ, phần mở đầu thường chỉ là một đoạn văn. Trong các bài luận dài hơn và phức tạp hơn, bạn cần phải sắp xếp bố cục bài luận tiếng Anh cũng như giới thiệu cách mà bạn sẽ lập luận qua hai hoặc ba đoạn văn mở bài.

Độ dài của một bài luận tiếng Anh

Mở bài và kết bài phải tương xứng với độ dài bài luận tiếng Anh

Phần kết luận của một bài luận thường là một đoạn văn, ngay cả trong những bài luận dài hơn. Nó không nhất thiết phải tóm tắt từng ý trong thân bài của bài luận của bạn, nhưng nên kết hợp các ý chính lại với nhau một cách ngắn gọn và thuyết phục.

Dùng độ dài để chỉ ra chủ đề và độ phức tạp của bài luận

Số lượng từ tiếng Anh được đề xuất không chỉ cho bạn biết bài luận của bạn nên dài bao nhiêu - nó còn giúp bạn tìm ra lượng thông tin và độ phức tạp mà bạn sẽ viết bài. Điều này sẽ giúp bạn xác định được số lượng câu luận điểm (thesis statement) mà bạn sẽ triển khai trong bài.

Một bài luận ngắn cần có một chủ đề cụ thể cũng như lập luận rõ ràng, thẳng thắn. Một bài luận dài hơn vẫn nên có một chủ đề cụ thể nhưng nó có thể yêu cầu một cách tiếp cận chủ đề rộng hơn hoặc một lập luận phức tạp hơn.

Khi bạn lập dàn ý cho bài luận của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có một ý tưởng rõ ràng về bằng chứng bạn sẽ sử dụng trong bài viết, các chi tiết và các lập luận cần thiết để hỗ trợ cho luận điểm của bạn. Nếu bạn thấy rằng bạn không có đủ ý tưởng để viết đủ số lượng từ tiếng Anh yêu cầu hoặc bạn cần thêm lượng từ để thuyết phục người đọc, khi đó hãy xem xét việc sửa đổi luận điểm của bạn sao cho tổng quát hơn hoặc cụ thể hơn để triển khai các ý sau.

Độ dài bài luận tiếng Anh cũng ảnh hưởng đến việc bạn cần dành bao nhiêu thời gian để chỉnh sửa và hiệu đính.

Tôi có thể viết dưới lượng từ được đề xuất không?

Bạn phải luôn đặt mục tiêu đáp ứng độ dài tối thiểu được đưa ra trong bài tập của mình. Nếu bạn đang cố gắng để viết đủ số từ, dưới đây là một vài cách có thể hỗ trợ cho bạn:

 • Thêm nhiều bằng chứng và ví dụ vào mỗi đoạn văn để làm rõ hoặc củng cố luận điểm của bạn.
 • Đảm bảo rằng bạn đã giải thích hoặc phân tích đầy đủ từng ví dụ và cố gắng khai triển các quan điểm của bạn chi tiết hơn.
 • Đề cập một khía cạnh khác của chủ đề trong một đoạn văn mới. Việc đề cập thêm này có thể khiến bạn phải sửa đổi luận điểm để việc lập luận trở nên mạch lạc hơn.
 • Không thêm những từ thừa. Thêm những từ không cần thiết hoặc những câu phức tạp sẽ làm cho bài luận của bạn bớt thuyết phục hơn và lập luận của bạn không được rõ ràng.
 • Không cố định một con số chính xác. Người chấm bài cho bạn có thể sẽ không quan tâm việc bạn viết được 50 hay 100 từ - điều quan trọng hơn là lập luận của bạn phải đủ sức thuyết phục và được triển khai đầy đủ so với độ dài được đề xuất.

Tôi có thể viết hơn lượng từ được đề xuất không?

Trong một số trường hợp, bạn được phép vượt quá giới hạn từ trên 10% - vì vậy đối với một bài luận 2500–3000 từ, bạn có thể viết tối đa là 3300 từ. Tuy nhiên, các quy tắc vẫn nên phụ thuộc vào khóa học cũng như trường học của bạn, vì vậy hãy luôn hỏi giáo viên hướng dẫnnếu bạn không chắc chắn.

Chỉ vượt quá số từ nếu thực sự cần thiết để hoàn thành lập luận của bạn. Các bài luận dài hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn để chấm điểm, vì vậy nên tránh làm phiền người chấm điểm khi phải đọc thêm từ! Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chỉnh sửa, dưới đây là một số cách sửa từ cho bạn:

 • Kiểm tra xem các đoạn văn có liên kết với lập luận của bạn không và bỏ đi những thông tin không liên quan hoặc không đúng vị trí.
 • Đảm bảo mỗi đoạn văn đều tập trung vào một ý chính và không quanh co.
 • Bỏ đi các từ thừa (filter words) và đảm bảo mỗi câu rõ ràng, ngắn gọn và liên quan đến nội dung của đoạn văn.
 • Đừng bỏ những thứ cần thiết cho việc lập luận của bạn. Nếu bạn muốn bỏ đi một đoạn văn, hãy đảm bảo liên kết từ đoạn này sang đoạn khác vẫn mượt mà và các ý chính vẫn bổ trợ cho nhau.
 • Không được lược bỏ phần mở đầu hoặc phần kết luận. Những đoạn văn này rất quan trọng đối với một bài luận - đảm bảo rằng bạn dành đủ số lượng từ tiếng Anh để giới thiệu kỹ chủ đề của mình và kết thúc chủ đề bằng những lập luận dứt khoát.

Trên đây là một số lưu ý về độ dài bài luận tiếng Anh cũng như cách bố trí bài luận hợp lý. Diễn Đàn Tiếng Anh hi vọng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Quảng cáo giữa