Diễn đàn tiếng Anh

Những cách để có ý tưởng khi viết

Trước khi bắt đầu viết bài, bạn cần phải lên ý tưởng để biết mình cần phải viết những gì. Tuy nhiên có những lúc bạn gặp khó khăn vì không có ý tưởng đề viết bài. Bảy cách dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục điều này.

 

Xem xét đối tượng đọc giả của bài viết

Trước khi bắt đầu tìm kiếm ý tưởng, bạn nên xem xét đối tượng người đọc mà mình hướng tới là gì để chọn nội dung phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo độc giả của những người viết về những chủ đề tương tự với mình nếu chưa xác định được. Khi đã xác định được đối tượng đọc giả rồi, bạn nên tìm hiểu họ thường đọc những gì. Ví dụ như bạn dự định viết về chủ đề viết lách, bạn có thể nghĩ ra các tựa đề ‘cách để…’, ‘10 yếu tố….’

Sử dụng kinh nghiệm của bạn

Nghĩ về những sự kiện, những hoạt động mà bạn đã trải nghiệm trước đó. Chúng có thể trở nên độc đáo và hữu dụng cho bạn lúc này. Đó có thể là một tình huống khẩn cấp, hay lần đầu tiên bạn làm điều gì đó. Những sự kiện này tuy không đủ cho một ý tưởng hoàn chỉnh nhưng nó có thể mở đầu cho một đoạn hoặc nền tảng để bạn để bạn có những ý tưởng lớn hơn để viết cho cả bài.

sử dụng kinh nghiệm

Bạn có thể tự nhớ lại những gì mình đã trải qua để tìm những khoảnh khắc nào đó có thể mở rộng, phát triển thành bài viết hoàn chỉnh bằng cách trả lời những câu hỏi sau:

  • Cái gì đã dẫn tới khoảnh khắc này?

  • Những gì đã diễn ra sau đó?

Sử dụng trí nhớ của bạn

Cuộc sống của bạn là một điều tuyệt vời để tạo ý tưởng cho bài viết. Cố gắng nhớ những khoảnh khắc hạnh phúc nhất, buồn nhất hay những lần bạn bất ngờ, tức giận hay bối rối. Bạn cũng có thể nghĩ về tuổi thơ của mình, những thứ đã từng làm bạn sợ khi còn nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đào sâu thêm bằng cách suy nghĩ tại sao nó lại làm bạn sợ lúc đó, và thêm vào một số chi tiết, quan điểm để tạo nên một đoạn hay cả bài hoàn chỉnh.

Sử dụng trí tưởng tượng

Nếu như bạn đã thử ba cách trên nhưng vẫn không đủ ý tưởng cho bài viết thì bạn có thể dùng trí tưởng tượng của mình. Hãy thử nghĩ về một thứ đơn giản, chẳng hạn như sở thích, sau đó trả lời câu hỏi ‘nếu vậy thì sẽ như thế nào?’ Ví dụ, bạn có thể nghĩ về môn bóng đá mà bạn yêu thích, sau đó tưởng tượng ra cảm giác mà bạn được chạy trên sân cỏ, cảm giác cùng tranh giành bóng sẽ như thế nào? Hoặc chiến thuật mà bạn sẽ áp dụng khi chơi là gì?

sử dụng trí tưởng tượng

Sử dụng các tài liệu khác liên quan

Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách, xem một bộ phim hay chương trình truyền hình để tạo cảm hứng cho mình. Bằng cách thu thập những chi tiết nhỏ, chẳng hạn như câu danh ngôn, ngạn ngữ hay công thức chế biến một món ăn nào đó, bạn cũng có thể tạo ra ý tưởng để viết bài.

sử dụng tài liệu

Tận dụng các yếu tố xung quanh

Hãy nhìn mọi thứ xung quanh bạn, chúng có thể là nguồn cảm hứng để bạn viết bài. Bạn nhìn thấy một cái cây: ‘Những lợi ích khi trồng cây trong nhà’. Bạn ăn sáng: ‘10 lý do ăn sáng có lợi cho sức khỏe’. Bạn cũng có thể đi ra những nơi công cộng như công viên, phố đi bộ để quan sát xung quanh. Tuy nhiên không phải những gì bạn nghĩ ra cũng có thể phát triển thành một bài viết, vì vậy hãy chọn lọc những chi tiết phù hợp.

Ghi ra tất những gì mà bạn nghĩ ra

Ghi ra những gì bạn nghĩ mà không cần phải hoàn chỉnh hay tổ chức chúng theo đúng thứ tự. Nó có thể là một danh sách những thứ bạn chợt nghĩ ra. Điều quan trọng ở đây là không nhất thiết phải đánh giá chúng, không suy nghĩ sẽ phải viết gì tiếp theo và không nghĩ về điều mình muốn viết. Có thể lúc đầu những điều này không liên quan đến nội dung mà bạn muốn viết, tuy nhiên sẽ đến lúc bạn cần đến chúng.

ghi lại những gì bạn nghĩ ra

Bạn có thể xem đây như là bản nháp cho bài viết của mình. Vì vậy không cần thiết để chuyển tất cả những nội dung này thành một bài hoàn chỉnh, bản có thể chọn lọc, bỏ bớt những chi tiết mà không phù hợp sau này.

Trên đây là sáu cách giúp bạn có ý tưởng đề viết bài. Hy vọng rằng bạn sẽ cảm thấy tạo ra ý tưởng không còn khó khăn nữa và sẽ tốn ít thời gian hơn để suy nghĩ ra ý tưởng.

Quảng cáo giữa