DU HỌC NGHỀ ĐỨC, MIỄN HỌC PHÍ

Nên và không nên viết gì trong bài argumentative essay

Việc nắm được các nguyên tắc viết essay cơ bản sẽ giúp bạn tránh được một số lỗi không đáng có. Dưới đây là mười điều nên và không nên trong quá trình viết một bài argumentative essay mà bạn nên tham khảo.

Nên viết gì trong bài argumentative essay?

  • NÊN làm theo yêu cầu của bài luận. Học sinh thường viết những bài essay rất hay, nhưng lại thường không tuân theo yêu cầu bài. Nếu bài essay yêu cầu bạn trích dẫn tám nguồn vào bài viết mà bạn chỉ trích ra được hai nguồn thì  bạn không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của đề bài. Hay là bạn lại đi viết một bài luận cung cấp thông tin (informational essay) trong khi đề bài mà bạn được giao là viết môt bài tranh luận (argumentative essay) thì quả thật sẽ không ổn. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy hỏi giáo viên hướng dẫn của bạn để được giải đáp
  • NÊN chú trọng cách trích dẫn. Nhiều sinh viên chưa bao giờ viết bài nghiên cứu hoặc không quen với các loại định dạng trích dẫn MLA hoặc APA thường tin rằng các quy tắc liên quan đến trích dẫn tài liệu trong văn bản (in-text citation), trích dẫn tài liệu ở cuối bài  (works cited or reference pages) không cần ưu tiên. Tuy nhiên, hầu hết các giảng viên giao bài nghiên cứu đều mong muốn sinh viên tuân theo các quy tắc này và giáo viên thường sẽ trừ khá nhiều điểm nếu sinh viên không tuân theo các hướng dẫn.

Nên làm gì khi viết bài argumentative essay

Việc trích dẫn đúng và đủ sẽ giúp bài essay của bạn không bị mất điểm

  • NÊN luôn ghi rõ nguồn của các ý tưởng. Thông thường trong các bài nghiên cứu, rõ ràng là các ý tưởng hoặc quan điểm không phải của người viết, nhưng người viết lại không trích dẫn nguồn. Thông tin sẽ được hiểu là của người viết, trong khi trên thực tế, đó là ý tưởng hoặc quan điểm của người khác. Vì vậy, luôn ghi rõ ràng thông tin nguồn để tránh đạo văn.
  • NÊN kết hợp các trích dẫn một cách hợp lý. Khi tổng hợp các nguồn, bạn phải kết hợp chúng một cách trôi chảy, được giới thiệu cũng như kết luận đầy đủ. Chỉ đưa một câu trích dẫn vào một đoạn văn vì trông nó có vẻ liên quan đến nội dung mà không cung cấp cho người đọc bất kỳ ngữ cảnh nào và có thể khiến bài nghiên cứu trở nên khó hiểu.
  • NÊN sắp xếp bố cục của bài viết của bạn một cách hợp lý. Mặc dù có nhiều cách khác nhau để sắp xếp bố cục của một bài argument essay, đảm bảo rằng bạn có thể chọn được một phương pháp sắp xếp bố cục hợp lý cho bài luận mà bạn sẽ viết. Các ý tưởng ne từng ý tưởng tiếp theo và tránh lặp lại.
  • NÊN đọc lại bài cẩn thận. Kiểm tra chính tả là rất tốt, nhưng nó không giúp tìm ra lỗi sử dụng từ, một trong những lỗi phổ biến nhất trong bài essay. Lỗi này cũng tương đối khó dò ra chỉ với một lần đọc lại. Sau khi bạn đã đọc bài essay của mình ít nhất một lần để kiểm tra cấu trúc đoạn văn đã ổn hay chưa, lượt dò lại cuối cùng bạn chỉ nên tập trung vào chỉnh sửa dấu câu và ngữ pháp. Tốt hơn hết, hãy đọc ngược để bạn có thể đọc chậm hơn từ đó dễ phát hiện ra lỗi hơn.

Không nên viết gì trong bài argumentative essay?

  • KHÔNG bắt đầu một câu bằng các cụm từ như “I believe” hoặc “I thịnk”. Các tuyên bố này chỉ khiến câu luận của bạn bị cá nhân hoá. Trừ khi bạn đang trích dẫn hoặc diễn giải một ý kiến gì đó, bạn mới có thể  “believe” hoặc “thịnk” điều đó như thế nào. Thay vì "I think that college should be free for all,” nên chuyển thành College should be free for all.” Bạn sẽ nhận thấy ví dụ thứ hai câu luận sẽ được nhấn mạnh hơn.

Nguyên tắc viết argumentative essay

   Nguyên tắc viết essay là không nên sử dụng các cụm từ mang ý kiến cá nhân

  • KHÔNG dùng từ báo hiệu. Từ báo hiệu là các dấu hiệu định hướng trong bài viết để cho người đọc biết những gì bạn vừa viết hoặc những gì bạn sẽ viết. Từ báo hiệu được yêu cầu cần có trong bài nói, nhưng không cần thiết trong bài viết. Tránh viết lại những gì bạn đã viết trước đây cũng như báo hiệu những gì bạn sẽ viết tiếp theo, bạn chỉ cần viết ra trực tiếp ý tưởng của mình.
  • KHÔNG dùng các cụm từ khoa trương. Khi viết một bài báo nghiên cứu, sinh viên thường nghĩ rằng phát ngôn của họ phải có nội lực, sinh viên tin rằng họ cần dùng các cấu trúc từ ngữ nghe có vẻ “hàn lâm” ,trong khi điều này chỉ khiến bài nghiên cứu của họ trở nên giả tạo. Các cụm từ dài dòng, hàn lâm cũng gây khó hiểu khi đọc. Tốt nhất là dùng giọng văn của bạn và tránh dài dòng.
  • KHÔNG bỏ qua phần kết luận. Một nhận xét thường thấy khi chấm bài luận cho sinh viên đó là "Kết luận thiếu, quá đột ngột." Thông thường sinh viên tập trung chăm chú vào việc xây dựng nội dung thân bài một bài nghiên cứu mà lại bỏ qua tầm quan trọng của kết luận.

Trên đây là 10 lời khuyên viết bài argumentative essay một cách hiệu quả nhất. Hi vọng bạn đọc sẽ thấy bài viết hữu ích và có thể cải thiện được kỹ năng viết essay. Chúc các bạn thành công!

CHUYỂN ĐỔI VĂN BẰNG ĐIỀU DƯỠNG ÁO