DU HỌC NGHỀ ĐỨC, MIỄN HỌC PHÍ

Những cách hay để viết tóm tắt (summary)

Summary - tóm tắt là một mô tả ngắn về một tác phẩm dài, bao gồm tất cả các điểm nổi bật nhưng không quá chi tiết. Tóm tắt có chức năng khái quát nội dung để mọi người có thể hiểu được những gì mà tác phẩm truyền tải mà không cần đọc hoặc xem trước toàn bộ.

Bạn có thể thấy tóm tắt ở khắp mọi nơi, từ bìa sách hay mô tả sản phẩm cho đến các trang web đánh giá trực tuyến. Tuy nhiên, cho dù bạn đã đọc bao nhiêu bản tóm tắt, bạn vẫn gặp khó khăn khi viết tóm tắt của riêng mình. Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu tóm tắt là gì và những cách hay để viết summary - tóm tắt nhé.

Tóm tắt (summary) là gì?

Thực sự, tóm tắt là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả bất kỳ văn bản nào giải thích ngắn gọn hoặc "tóm tắt", một tác phẩm lớn hơn như một cuốn tiểu thuyết, bài báo học thuật, phim hoặc chương trình truyền hình. Tóm tắt thông thường sẽ ngắn, từ một hoặc hai câu đến một đoạn văn, nhưng nếu bạn đang tóm tắt một tác phẩm lớn, như cả bảy cuốn truyện Harry Potter, chúng có thể trải dài thành nhiều trang.

cach-hay-de-viet-summary-1.jpg

Mục tiêu của tóm tắt là giúp người đọc hiểu rõ tác phẩm nguồn

Tóm tắt chỉ hiển thị những phần tốt nhất và bỏ qua những gì không thực sự cần thiết. Ví dụ tóm tắt về Hamlet sẽ đề cập đến các điểm cốt truyện chính như vụ giết Polonius, nhưng sẽ không đề cập đến các chi tiết không liên quan đến cốt truyện, như đoạn độc thoại “để bản thân trở thành sự thật” của Polonius.

Chìa khóa để viết tóm tắt hay là phải bám sát các sự kiện (không bao gồm ý kiến, phân tích hoặc thiên vị). Nếu nó được viết cho mục đích thương mại, chẳng hạn như phần tóm tắt trên Netflix, nó sẽ lôi cuốn và ngăn cản những kẻ phá hoại. Tuy nhiên, đối với các bài báo học thuật và văn bản chính thức, viết tóm tắt nghiêng nhiều về thực tế.

Tóm tắt xuất hiện dưới nhiều hình thức và cách thức, bao gồm báo cáo sách và bài viết khác ở trường. Các học giả sử dụng nó mọi lúc cho các bài nghiên cứu khi họ viết một bài tóm tắt, nó chính là bản tóm tắt của toàn bộ bài nghiên cứu.

Thực sự, mọi người cần biết cách viết tóm tắt ở điểm này hay điểm khác. Ngay cả khi đi tìm việc cũng đòi hỏi bạn phải tóm tắt nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của bản thân.

cach-hay-de-viet-summary-2.jpg

Bản tóm tắt mẫu của câu chuyện “Bằng chứng thiên đường là có thật”

Cách viết tóm tắt trong 4 bước

Mẹo viết tóm tắt hay dưới đây có thể sử dụng cho tất cả các thể loại bài viết. Nếu bạn muốn biết cách tự viết tóm tắt, chúng mình khuyên bạn nên chia nhỏ quy trình viết tóm tắt thành 4 bước cơ bản.

Đọc hoặc xem tài liệu nguồn

Bước đầu tiên khá rõ ràng: Đọc hoặc xem bất cứ thứ gì bạn đang viết tóm tắt.

Nếu bạn đang thực hiện một báo cáo sách hoặc bài viết tương tự, bạn luôn có cảm giác muốn bỏ qua bước này và chỉ dựa vào bản tóm tắt của người khác. Tuy nhiên, chúng mình khuyên bạn đừng nên dùng nó. Đối với người mới bắt đầu, làm thế nào bạn có thể tin tưởng người viết bản tóm tắt đó? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ chỉ viết bản tóm tắt của mình dựa trên bản tóm tắt của người khác? Hơn nữa, bạn cũng có thể bỏ lỡ một số điểm chính hoặc sự kiện mà bản tóm tắt khác đã bỏ qua.

Cách duy nhất không rủi ro để viết tóm tắt là tự đọc hoặc xem tài liệu nguồn. Nếu không, bạn có thể bỏ lỡ điều quan trọng.

cach-hay-de-viet-summary-3.jpg

Bạn nên đọc tác phẩm nguồn nhiều lần để có thể hiểu cặn kẽ về nó

Lập danh sách ý chính

Tiếp theo là giai đoạn phác thảo, bạn liệt kê những điểm cần đưa vào bản tóm tắt của mình ở giai đoạn này. Số lượng mục trong danh sách ý chính của bạn phụ thuộc vào độ dài của cả phần tóm tắt và tài liệu nguồn. Nếu danh sách quá dài, hãy bắt đầu cắt các ý ít được ưu tiên hơn.

Việc sử dụng trí nhớ lúc đầu luôn hữu ích. Những sự kiện quan trọng nhất sẽ để lại ấn tượng với bạn. Vì vậy, sử dụng những gì bạn nhớ là một bộ lọc tốt cho những gì quan trọng. Tuy nhiên, hãy học cách phân biệt điều gì thực sự cần thiết và điều chỉ là sở thích cá nhân. Việc bạn thích một nhân vật phụ không có nghĩa là họ được nhắc đến trong bản tóm tắt.

Để lấp đầy khoảng trống của những gì bạn đã bỏ lỡ, bạn cần đọc hoặc xem lại tài liệu nguồn của mình. Hãy đọc lướt nó để tiết kiệm thời gian. Bạn chỉ cần tìm ra những ý quan trọng, không phải đọc lại từng từ.

cach-hay-de-viet-summary-4.jpg

Mục tiêu của giai đoạn phác thảo là trích xuất những ý chính cần thiết

Viết tóm tắt bằng từ ngữ của riêng bạn

Tiếp theo, viết bản tóm tắt nháp đầu tiên theo danh sách ý chính bạn đã lập trong giai đoạn phác thảo trước đó. Nếu bạn đang tóm tắt một cuốn sách, bộ phim, v.v. tốt nhất bạn nên viết theo trình tự thời gian (ngay cả khi câu chuyện được kể không theo thứ tự).

Điều then chốt ở đây là sử dụng từ ngữ của chính bạn. Mặc dù bạn có thể thoải mái sao chép trích dẫn trực tiếp trong bài viết tóm tắt của mình, nhưng tốt nhất bạn nên sử dụng ngôn ngữ gốc để biến nó thành của riêng bạn. 

Để bài viết tóm tắt của bạn dễ hiểu hơn, hãy sử dụng nhiều từ và cụm từ chuyển tiếp, chẳng hạn như “as a result” (kết quả là), “meanwhile” (trong khi đó), v.v.

cach-hay-de-viet-summary-5.jpg

Giai đoạn này bạn cần diễn đạt những ý chính bằng từ ngữ của riêng bạn

Chỉnh sửa và lược bỏ những gì không cần thiết

Cuối cùng là giai đoạn kiểm tra và chỉnh sửa. Bạn sẽ đọc lại bản tóm tắt của mình và sửa lỗi hoặc từ ngữ khó hiểu. Đối với phần viết tóm tắt, hãy để ý những thông tin không cần thiết. Mỗi từ đều quan trọng, vì vậy việc loại bỏ thông tin không cần thiết sẽ giúp bạn có thêm không gian để trình bày kỹ các ý chính.

Có rất nhiều công cụ trực tuyến có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong bước này. Chúng đánh dấu bất kỳ lỗi ngữ pháp và chính tả nào bạn mắc phải trong khi viết và cung cấp các đề xuất sửa chúng nhanh chóng. Điều này giúp bạn tập trung vào các khía cạnh quan trọng hơn của việc viết tóm tắt.

cach-hay-de-viet-summary-6.jpg

Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến hỗ trợ để tiết kiệm thời gian

Viết một bản tóm tắt hay cho thấy rằng bạn hiểu rõ tác phẩm đó và bạn có thể truyền đạt hiệu quả sự hiểu biết đó cho người đọc của mình. Đó là một kỹ năng kỹ thuật thể hiện khả năng đọc hiểu và viết. Nên để viết bản tóm tắt hay, chúng mình khuyên các bạn hãy dành nhiều thời gian hơn để luyện tập viết chúng mỗi ngày nhé. Diễn Đàn Tiếng Anh chúc bạn thành công.

CHUYỂN ĐỔI VĂN BẰNG ĐIỀU DƯỠNG ÁO