Diễn đàn tiếng Anh

Speaking TOEFL-Bí quyết giúp đạt điểm cao khi nói tiếng Anh

Trong bài thi TOEFL, Speaking chính là phần mà hầu hết người học đều thấy khó khăn để đạt điểm cao bởi vì nó đòi hỏi khả năng phản xạ nhanh và vận dụng nhiều kĩ năng tiếng Anh cùng một lúc. Nhưng đừng quá lo lắng, nếu bạn áp dụng các phương pháp sau một cách bài bản và thường xuyên thì sẽ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều trong khi thi.

1. Hai câu hỏi đầu (Independent speaking tasks)


Các câu hỏi ở phần này thường là những chủ đề thân thuộc trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ có 15 giây để chuẩn bị và 45 giây để trả lời. Những việc bạn cần làm là:

- Liệt kê ra những chủ đề thường gặp và luyện tập thường xuyên bằng cách trả lời nhiều câu hỏi liên quan cho đến khi bạn phản xạ nói tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy nhất!

- Tập bấm giờ để canh thời gian chuẩn bị và trả lời cho mỗi chủ đề để quen dần với áp lực thời gian. Không cần phải nói nhanh, nhưng cần chú ý phát âm tiếng Anh thật chuẩn, nhấn trọng âm rõ ràng và diễn đạt tự tin, lưu loát.

- Không nên nghĩ quá nhiều ý cùng một lúc. Hãy chỉ nghĩ thật nhanh 2 ý chính rồi thêm nội dung để hỗ trợ ý chính cho thuyết phục hơn.

- Khi nói, bạn nên mô tả thật kỹ hình ảnh, địa điểm và sự kiện quen thuộc. Nếu bạn liên kết với kinh nghiệm bản thân thì bạn sẽ tiết kiệm thời gian để sắp xếp tình tiết câu chuyện và cách diễn đạt hơn. Từ đó, đoạn văn nói của bạn cũng sẽ tự nhiên hơn rất nhiều.   

 

Luyện nói tiếng Anh cho phần thi Speaking Toefl (Ảnh: clipartkid).

2. Bốn câu hỏi còn lại trong phần thi speaking (Integrated tasks)


Phần câu hỏi này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng tiếng Anh tổng hợp. Bạn sẽ được nghe hoặc đọc một đoạn văn, rồi phải trả lời câu hỏi cho bài nghe / đọc đó. Mỗi người sẽ có 30 giây chuẩn bị cho mỗi task và trả lời trong 60 giây tiếp theo bằng việc tóm tắt, tổng hợp các thông đã được đọc và nghe.

- Để luyện tập, bạn nên tìm đọc các cuốn sách tiếng Anh có bài đọc và câu hỏi cuối mỗi chương. Sau đó, trả lời các câu hỏi đó cho thật nhuần nhuyễn. Bạn có thể ghi âm lại phần luyện nói của mình rồi nghe lại và tự sửa lỗi phát âm tiếng Anh và tập nói lại cho đến khi thành thạo.  

- Đọc những bài viết tiếng Anh ngắn (khoảng 100 -120 từ). Sau đó, tóm tắt nội dung ra giấy bằng một bài gạch đầu dòng, rồi dùng các ý đó diễn đạt lại nội dung bài đọc.

- Nên luyện tập kĩ năng note-taking, bởi vì nó là kỹ năng tối quan trọng cho phần nghe nói tổng hợp. Việc take note các ý chính lại sẽ giúp bạn xây dựng bài trả lời với nhiều thông tin hơn và vận dụng được các kĩ năng nhiều hơn.  

3. Lưu ý


Những ý chính sau mà bạn cần phải thể hiện trong bài nói:

- Tóm tắt nội dung chính của bài đọc/nghe, lưu ý nên diễn giải bằng các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng khác nhau.

- Liên hệ nội dung giữa bài đọc và bài nghe, giải thích mối tương quan giữa các nội dung đó.

- Nên chú ý thái độ của người nói (ở bài nghe) và tác giả (ở bài viết) qua ngữ điệu, cách nhấn mạnh và cách dùng từ ngữ để biết rõ quan điểm của họ và để đưa ra cách trả lời thích hợp.

- Các bạn nên luyện phát âm tiếng Anh cho thật chuẩn, đặc biệt là cách nhấn trọng âm và ngắt nghỉ khi nói.

- Nên thêm các cụm từ nối như: for example, on the one hand, the first reason is, … để bài nói của bạn thêm mạch lạc.

Hi vọng với những bí quyết, kinh nghiệm trên sẽ giúp các bạn luyện nói tốt hơn phần thi Speaking Toefl của mình nhé!

>> TOEFL Task 1: Condition 2

 

Nguồn: oxford


 
Quảng cáo giữa